Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nga tăng cường xuất khẩu dầu sang châu Á

Nga đã tăng cường xuất khẩu dầu từ cảng Kozmino  ở phía Đông sang các nước châu Á thêm 20%, Reuters đưa tin, trích dẫn nguồn tin từ những người quen thuộc với vấn đề này.

Cơ sở này nằm gần thành phố Nakhodka, cách thủ đô Vladivostok của vùng khoảng 80 km về phía Nam.

Theo hãng tin này, Transneft của Nga đã tăng lượng dầu thô được bơm tới Kozmino qua tuyến đường dầu chính ở châu Á, đường ống Đông Siberia Thái Bình Dương (ESPO), thêm 70.000 thùng mỗi ngày. Các nguồn tin giấu tên cho biết Transneft đã sử dụng các chất phụ gia hóa học để tăng tốc độ dòng chảy của dầu.

Họ chỉ rõ rằng nguồn cung bổ sung sẽ cho phép Kozmino tăng công suất tải tổng thể lên khoảng 900.000 thùng/ngày trong những tháng tới, từ mức trung bình khoảng 750.000 thùng/ngày hiện nay. Năm 2021, Kozmino được báo cáo đã tải khoảng 720.000 thùng/ngày (35,1 triệu tấn).

Xuất khẩu dầu ESPO thông qua Kozmino dự kiến đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 880.000 thùng/ngày vào tháng 7, hai nguồn tin cho biết. Đường ống ESPO, kết nối các mỏ dầu ở Siberia của Nga với Kozmino và người mua của Trung Quốc, có công suất tổng thể là 1,64 triệu thùng/ngày.

Matxcơva trước đó đã tuyên bố rằng họ dự kiến sẽ chuyển hướng xuất khẩu năng lượng từ hướng tây sang hướng đông, để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của châu Á. Các nước châu Á lần đầu tiên trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga vào tháng 4 năm 2022, theo Bloomberg.

Các công ty Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng cường mua dầu thô của Nga trong ba tháng qua, với mong muốn tận dụng được mức chiết khấu cao. Thống kê cho thấy xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ đã tăng gần 25 lần trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.

© Xangdau.net

ĐỌC THÊM