Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nghị quyết của IAEA 'chính trị và không mang tính xây dựng': Iran

Bộ Ngoại giao Iran đã gọi việc thông qua một nghị quyết tại cuộc họp hội đồng thống đốc của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc tại Vienna vào ngày 8 tháng 6 là "chính trị, sai lầm và viển vông."

Bộ cho biết việc thông qua nghị quyết của IAEA, do Pháp, Đức, Anh và Mỹ đề xuất dựa trên "báo cáo vội vàng và không cân đối" của Tổng giám đốc cơ quan Rafael Grossi và "thông tin bịa đặt" do Israel cung cấp, đồng thời cảnh báo nó sẽ "làm suy yếu quá trình hợp tác và tương tác" giữa Tehran và IAEA.

Nghị quyết này kêu gọi Iran nối lại hợp tác đầy đủ với sự giám sát của IAEA đối với các hoạt động hạt nhân của nước này. Ngay cả trước khi nghị quyết được thông qua, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran đã vô hiệu hóa hai camera phục vụ IAEA tại một cơ sở hạt nhân không xác định, và lắp đặt thêm các máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở nguyên tử Natanz.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết sau cuộc bỏ phiếu của hội đồng IAEA rằng Mỹ, Pháp, Đức và Anh "đưa ra chương trình nghị sự thiển cận trước sự tín nhiệm của IAEA", hứa hẹn "một phản ứng chắc chắn và tương xứng."

Mỹ và các nước châu Âu trước đây đã từ chối ủng hộ nghị quyết của IAEA vì lo ngại rằng Iran có thể hủy bỏ các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân trong Kế hoạch Hành động Toàn diện (JCPOA) năm 2015. Các cuộc đàm phán gián tiếp Mỹ-Iran, do EU tạo điều kiện, đã bị đình trệ kể từ tháng Ba.

Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng đã tránh đề cập vấn đề này với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - một bước có khả năng dẫn đến việc chấm dứt vĩnh viễn các cuộc đàm phán ở Vienna - và cho biết họ sẽ không hành động thêm nếu IAEA báo cáo rằng Iran đã giải quyết. các vấn đề liên quan đến giám sát hạt nhân.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết nghị quyết lên án Iran sẽ không chấm dứt việc Washington theo đuổi thỏa thuận với Tehran nhằm khôi phục thỏa thuận JCPOA, vốn có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ và tạo điều kiện thúc đẩy xuất khẩu dầu thô của Iran. Tehran chưa cho biết họ sẽ chấm dứt tham gia các cuộc đàm phán tại Vienna.

© Xangdau.net

ĐỌC THÊM