Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy hiệu quả của liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 giảm dần theo thời gian nhưng vẫn mạnh

Đánh giá sơ bộ về tính hiệu quả của các mũi tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19 trong làn sóng Omicron gần đây tại Mỹ cho thấy sự sụt giảm đối với các trường hợp bệnh nặng, mặc dù mũi tiêm vẫn có khả năng bảo vệ mạnh mẽ.

Báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC công bố hôm thứ Sáu, được coi là một cái nhìn sơ bộ và hạn chế về độ lâu bền của sự bảo vệ từ mũi tăng cường trong đợt bùng phát do biến thể Omicron vào tháng 12 và tháng 1 nhưng đã giảm dần trong những tuần gần đây.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những bệnh nhân đến các bệnh viện và trung tâm chăm sóc khẩn cấp ở 10 tiểu bang. Họ ước tính mũi tăng cường ngăn chặn tốt việc đến khám liên quan đến COVID tại các khoa cấp cứu và trung tâm chăm sóc khẩn cấp, cũng như mức độ hiệu quả của vaccine đã ngăn chặn được tình trạng nhập viện.

Khoảng 10% số người trong nghiên cứu đã được tiêm mũi tăng cường. Hiệu quả của vaccine cao hơn ở những người đã được tiêm mũi tăng cường so với những người chỉ nhận được hai mũi tiêm cơ bản.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong thời gian mà biến thể Omicron chiếm chủ đạo, hiệu quả của vaccine đối với những lần khám bệnh ngoại trú là 87% ở những người đã tiêm nhắc lại hai tháng trước đó, nhưng chỉ còn 66% vào bốn tháng sau đó. Hiệu quả của vaccine giúp ngăn chặn việc nhập viện giảm từ 91% sau hai tháng xuống còn 78% vào tháng thứ tư.

Tuy nhiên, những kết quả đó chỉ dựa trên một số lượng nhỏ bệnh nhân – chưa tới 200 người - đã được tiêm mũi tăng cường trước 4 tháng vào thời điểm diễn ra làn sóng Omicron. Và không rõ liệu những người đó có tiêm mũi tăng cường sớm vì những lý do y tế mà có thể khiến họ dễ bị bệnh nặng hơn hay không.

Các chuyên gia y tế cho rằng sự bảo vệ từ vaccine sẽ suy yếu. Chiến dịch tiêm mũi tăng cường của Mỹ dựa trên bằng chứng xuất hiện vào năm ngoái cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine đã giảm dần qua từng tháng sau khi mọi người được tiêm mũi cơ bản.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về vaccine của Đại học Vanderbilt, cho biết phát hiện đó đầy bất ngờ.

"Tôi hơi ngạc nhiên rằng theo dữ liệu hiệu quả vaccine bắt đầu suy yếu", ông nói và nói thêm rằng ông dự đoán các ước tính cao hơn về hiệu quả của vaccine ở mốc 4 tháng sau khi tiêm nhắc lại.

Nhưng Schaffner cũng cho biết ông muốn xem thêm nghiên cứu về độ bền của sự bảo vệ từ mũi tăng cường, "chúng ta không toàn toàn tin vào kết quả nghiên cứu này."

Nguồn tin: cbc.ca

© Bản tiếng Việt của xangdau.net  

ĐỌC THÊM