Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nhà Trắng xem xét sử dụng nguồn dự trữ diesel khẩn cấp để giảm bớt khủng hoảng nguồn cung

Một quan chức chính quyền cho biết rằng Nhà Trắng đang cân nhắc một tuyên bố khẩn cấp để giải phóng dầu diesel từ một kho dự trữ hiếm khi được sử dụng nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung và giá cả tăng cao.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố rằng giải quyết lạm phát cao và giá xăng là ưu tiên của chính quyền của ông trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Mười Một. Các đảng viên Cộng hòa đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát Quốc hội đã sử dụng việc tăng giá để hạ gục các đảng viên Dân chủ.

Dầu diesel rất cần thiết cho nền kinh tế Hoa Kỳ, cung cấp năng lượng cho các trang trại và lĩnh vực xây dựng cùng với xe tải, tàu hỏa và tàu thuyền giúp vận chuyển hàng hóa. Giá dầu diesel tăng sẽ thúc đẩy lạm phát gia tăng, vốn đã đạt mức cao nhất trong 40 năm.

Nhà Trắng đang xem xét khai thác Dự trữ Dầu sưởi Gia đình ở Đông Bắc, được thành lập vào năm 2000 để giúp giải quyết các vấn đề về nguồn cung và chỉ được sử dụng một lần vào năm 2012 sau cơn bão Sandy. Tác động từ việc giải phóng như vậy sẽ bị hạn chế bởi quy mô tương đối nhỏ của khu dự trữ, chỉ chứa 1 triệu thùng dầu diesel.

"Chúng tôi đã tính đến phương án dự trữ này để giải quyết vấn đề và sẽ không ngần ngại sử dụng các đòn bẩy khác để hỗ trợ các gia đình và sự phục hồi", một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Giá dầu diesel trung bình trên toàn quốc ở mức 5,56 USD/gallon vào ngày Chủ Nhật, kém hơn một chút so với mức kỷ lục 5,58 USD/gallon được thiết lập vào tuần trước, theo AAA, một nhóm vận động người lái xe toàn quốc. Con số này đánh dấu mức tăng 75% so với cùng kỳ một năm trước.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, nơi một số nhà máy lọc dầu đã đóng cửa kể từ năm 2000. Ví dụ, giá trung bình cho một gallon dầu diesel ở bang New York là 6,52 USD, tăng 102% so với cùng kỳ một năm trước, theo AAA.

Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất của Hoa Kỳ chạm mức thấp nhất kể từ năm 2005 cách đây hai tuần và hiện ở mức 105,3 triệu thùng, trong khi các kho dự trữ ở Bờ Đông Hoa Kỳ đạt mức kỷ lục mọi thời đại tính đến ngày 6 tháng 5 trước khi phục hồi trong tuần gần đây nhất lên 22,5 triệu thùng, theo đến dữ liệu liên bang mới nhất.

 "Chúng ta cần mọi sự giúp đỡ có thể. Tôi biết mọi người chế nhạo cụm từ 'Putin tăng giá', nhưng chúng ta đang có sự gián đoạn nguồn cung do chiến tranh Nga-Ukraine" John Kilduff, một đối tác của Again Capital LLC, nói, đề cập đến một lập luận mà Đảng Dân chủ đưa ra rằng giá nhiên liệu cao hơn là do Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược Ukraine.

Kilduff nói: "Xuất khẩu nhiên liệu chưng cất đã ở mức rất cao, vì vậy rõ ràng là tất cả chúng ta cùng tham gia vào lĩnh vực này trên toàn cầu. Đã đến lúc khai thác chúng".

© Reuters

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM