Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga tăng gấp 33 lần lên mức cao kỷ lục

Nhập khẩu dầu thô của Nga vào Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục 1,2 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 12, do giá giảm sâu khi giá trần có hiệu lực khiến Ấn Độ trở thành điểm đến hàng đầu cho dầu thô của Nga, vượt qua cả Trung Quốc, Bloomberg đưa tin vào thứ Hai, trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích năng lượng Vortexa.

Cụ thể, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Nga vào tháng 12 năm 2022 cao hơn 33 lần so với tháng 12 năm 2021, khi Ấn Độ nổi lên như một khách hàng mua dầu thô hàng đầu của Nga sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Trước cuộc xâm lược Ukraine, Ấn Độ chỉ là một khách hàng mua dầu thô nhỏ của Nga. Sau khi những người mua phương Tây bắt đầu xa lánh dầu thô từ Nga, Ấn Độ đã trở thành điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu dầu của Nga cùng với Trung Quốc.

Nga hiện là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ, vượt qua Iraq vào tháng 11.

Nhập khẩu dầu của Iraq và Saudi vào Ấn Độ đã tăng trong tháng 12, nhưng vẫn thấp hơn so với nhập khẩu dầu thô từ Nga. Nhập khẩu dầu của Iraq tăng 7% lên 886.000 thùng/ngày, trong khi nhập khẩu dầu thô từ Saudi tăng 12% lên 748.000 thùng/ngày, theo dữ liệu của Vortexa.

Nga đã vượt qua Iraq để trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ vào tháng 11, khi các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đua nhau tích trữ dầu của Nga trước khi mức giá trần vào ngày 5 tháng 12 và các lệnh cấm liên quan đến dịch vụ vận chuyển dầu thô của Nga có hiệu lực.

Ngay cả sau khi trần giá có hiệu lực, Ấn Độ vẫn tiếp tục mua khối lượng lớn dầu thô giá rẻ của Nga và lần đầu tiên bắt đầu nhập khẩu một số loại dầu thô Bắc Cực của Nga, tận dụng lợi thế giá rẻ để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh trong nước.

Mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ chưa tham gia Liên minh Giới hạn giá, nhưng thực tế là giá trần hiện đang tồn tại mang lại cho nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, Trung Quốc, cũng như những người mua dầu thô khác của Nga như Ấn Độ, nhiều lợi thế thương lượng hơn để đàm phán giảm giá mạnh cho dầu thô của Nga thậm chí nằm ngoài cơ chế giá trần, các nhà phân tích cho biết.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM