Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nhập khẩu dầu thô trong tháng 5 của Trung Quốc tăng lên mức cao thứ ba

Theo dữ liệu chính thức, khi các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc hoạt động trở lại sau đợt bảo dưỡng và xây dựng kho dự trữ, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng vọt trong tháng 5 lên mức cao thứ ba được ghi nhận.

Cụ thể, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đạt trung bình 12,11 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan được Reuters trích dẫn. Nhập khẩu trong tháng 5 tăng 17,4% so với tháng 4 khi Trung Quốc chỉ nhập 10,32 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Lượng dầu thô đến trong tháng 5 cũng cao hơn 12,2% so với tháng 5 năm 2022 khi nhập khẩu trung bình 10,79 triệu thùng/ngày.

Việc tăng tích trữ dầu thô đã hỗ trợ nhu cầu và nhập khẩu dầu thô bất chấp dữ liệu kinh tế vĩ mô trái chiều từ Trung Quốc trong những tuần gần đây.

Các chiến lược gia của ING Warren Patterson và Ewa Manthey cho biết: “Sự suy giảm nhu cầu từ Trung Quốc là mối lo ngại lớn đối với thị trường dầu thô gần đây và sự phục hồi trong nhập khẩu dầu có thể sẽ mang lại sự an ủi cho thị trường dầu mỏ”.

Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế gần đây nhất của Trung Quốc tiếp tục là mối lo ngại đối với thị trường và có thể dẫn đến nhu cầu dầu thô và các hàng hóa khác thấp hơn cũng như tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm hơn dự kiến trong năm nay.

Clyde Russell, nhà báo chuyên mục của Reuters, lập luận rằng dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến của Trung Quốc có thể bắt đầu cho thấy xuất khẩu hàng hóa thấp hơn trong một vài tháng do nhập khẩu thực tế chậm hơn so với mua hàng.

Câu hỏi đặt ra cho thị trường và các nhà phân tích là liệu các ước tính về tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc trong năm nay có quá lạc quan hay không.

Mặc dù dữ liệu kinh tế không mấy khả quan từ Trung Quốc đã làm nản bớt tâm lý thị trường dầu mỏ trong những tuần gần đây, nhưng không ai thực hiện bất kỳ điều chỉnh giảm đáng kể nào đối với dự báo của họ về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc.

Fatih Birol, Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nói với Bloomberg hôm thứ Tư rằng nền kinh tế Trung Quốc và nhu cầu dầu mỏ sẽ là động lực quan trọng nhất của giá dầu trong năm nay, ngay cả khi OPEC+ cố gắng đẩy giá lên cao.

“Có rất nhiều điều không chắc chắn, như thường lệ, khi nói đến thị trường dầu mỏ, và nếu tôi phải chọn điều quan trọng nhất, thì đó chính là Trung Quốc,” Birol nói với Bloomberg TV.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM