Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nhật Bản- Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng

Nhật Bản đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng mà có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới khi nước này buộc phải giải quyết giữa vấn đề đồng nội tệ yếu, ảnh hưởng từ cuộc chiến Ukraine kết hợp với một đợt nắng nóng.

Nhật Bản đã phải gánh chịu hóa đơn nhập khẩu năng lượng đáng kể vì nước này phụ thuộc vào dầu và khí đốt nước ngoài cho 90% nhu cầu trong nước. Nhưng khi đồng Yên giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm, hóa đơn của Nhật Bản thậm chí còn trở nên lớn hơn, với sự tăng giá của dầu thô, trong đó khoảng 40% lượng dầu nhập khẩu được tính theo đồng đô la kể từ đầu năm 2022, và 70% tính theo đồng yên.

Jane Nakano, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế có trụ sở tại Washington cho biết: “Sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm giá nhiên liệu cao hơn kể từ khi chiến tranh diễn ra và đồng nội tệ giảm giá, đang gây áp lực đáng kể lên an ninh năng lượng của Nhật Bản, khiến đây trở thành một trong những cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất mà Nhật Bản từng gặp phải”.

Do quá phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu, Nhật Bản đã phải tiếp tục nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga bất chấp cam kết qua những tuyên bố về các lệnh trừng phạt chống lại Moscow.

Mới đây, người đứng đầu một trong những công ty vận tải biển lớn nhất châu Á, Mitsui OSK Lines, cho biết Nhật Bản không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục nhập khẩu LNG của Nga, với lý do các nhà máy hạt nhân của nước này vẫn đang dừng hoạt động sau thảm họa Fukushima và giá năng lượng tăng cao.

"Chúng tôi không thể sử dụng nhiều nhà máy điện hạt nhân, do đó cân bằng cung cầu của ngành điện là khá eo hẹp", Takeshi Hashimoto nói với tờ Financial Times vào đầu tháng này. "Hiện nay, thị trường giao ngay của cả LNG và than đều khá đắt đỏ. Đó là một trong những lý do khiến Nhật Bản không muốn ngừng nhập khẩu LNG từ Nga."

Có thể là do gánh nặng hóa đơn nhập khẩu năng lượng mà Nhật Bản đã đề xuất với G7 để áp giá trần xuất khẩu cho dầu của Nga ở mức chỉ bằng một nửa giá hiện tại.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM