Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Petrobras cảnh báo tình trạng thiếu hụt dầu diesel ở Brazil

Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil đã cảnh báo chính phủ rằng nước này có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt dầu diesel trong năm nay trừ khi công ty được phép bán nhiên liệu này theo giá thị trường.

Theo một bản tin của Reuters, Petrobras đã thông báo với chính phủ Brazil rằng sẽ rất khó khăn cho họ và các nhà nhập khẩu nhiên liệu khác trong việc tìm kiếm nguồn dầu diesel nhập khẩu trong bối cảnh thiếu hụt nhiên liệu tồi tệ nhất trong 14 năm.

Petrobras cho biết trong một bài thuyết trình có tiêu đề "Nhiên liệu: những thách thức và giải pháp", rằng “nếu không có tín hiệu về giá thị trường phía trước, sẽ có nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu diesel trong thời gian cao điểm của nhu cầu vào mùa thu hoạch, ảnh hưởng đến GDP của Brazil”.

Theo công ty, tình trạng thiếu hụt nhiều khả năng xảy ra trong quý 3, cùng thời gian với mùa thu hoạch đậu tương.

"Tồn kho dầu diesel toàn cầu thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử", Petrobras cho biết trong bài thuyết trình. "Một mình Petrobras không thể giải quyết được tình trạng tăng giá năng lượng trên toàn cầu."

Chính phủ Brazil đã và đang gây áp lực buộc Petrobras phải giữ giá nhiên liệu thấp hơn mức chuẩn quốc tế quy định khi Tổng thống Jair Bolsonaro tìm cách tái tranh cử. Petrobras cũng là mục tiêu của đối thủ Tổng thống, cựu chủ tịch Ignacio Lula da Silva.

"Nếu Petrobras ngừng bán dầu diesel với giá quốc tế trong hơn hai hoặc ba tuần, có khả năng trạm nhiên liệu sẽ cạn kiệt", Reuters dẫn lời một giám đốc điều hành giấu tên của một công ty sản xuất dầu diesel cho biết.

Trong một nỗ lực để giữ cho giá nhiên liệu không tăng cao hơn nữa, tổng thống Brazil cho đến nay đã hai lần thay thế giám đốc điều hành Petrobras, với người thứ hai là Jose Mauro Coelho, chỉ ở lại vị trí này trong vài tháng.

Người thay thế mới nhất, theo Financial Times, là Caio Mario Paes de Andrade, một thành viên của nhóm bộ trưởng kinh tế và là một doanh nhân. Nhưng theo các nhà phân tích, ông này khó có thể cố gắng áp đặt giá dưới thị trường đối với Petrobras.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM