Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Sản lượng dầu giảm một nửa tại mỏ khổng lồ Kashagan của Kazakhstan

Các nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, mỏ dầu ngoài khơi của Kazakhstan, Kashagan, đã cắt giảm gần một nửa sản lượng khai thác kể từ đầu tháng Năm do phải bảo trì.

Việc bảo trì bắt đầu vào ngày 19 tháng 5 và sẽ tiếp tục trong nhiều tháng - cho đến ngày 3 tháng 8. Việc khai thác sẽ ngừng hoàn toàn tại mỏ dầu khổng lồ Kashagan vào tháng 6 do cùng đợt bảo trì đó.

Hạn ngạch sản xuất dầu của Kazakhstan được nhóm OPEC+ chỉ định cho tháng 5 là 1,638 triệu thùng/ngày. Đối với tháng 6, con số này sẽ được nâng lên 1,655 triệu thùng/ngày. Nhưng Kazakhstan đã và đang khai thác nhiều hơn hạn ngạch của mình.

Tuy nhiên, do việc bảo trì, sản lượng thực tế của Kazakhstan đã giảm vào ngày 22 tháng 5 xuống còn 1,66 triệu thùng/ngày - từ khoảng 1,85 triệu thùng/ngày vào đầu tháng 5.

CNPC, Eni, ExxonMobil, Inpex, KazMunayGaz, Shell và Total, tạo thành liên doanh trong mỏ dầu này.

Sản lượng bị mất xảy ra vào thời điểm mọi sự chú ý đều đổ dồn vào OPEC và các thành viên không thuộc nhóm OPEC được thành lập để giữ cân bằng thị trường dầu mỏ, còn được gọi là OPEC+.

Kazakhstan phải hứng chịu thêm một đợt gián đoạn dầu nữa vào tháng 3 và tháng 4 năm nay, khi đường ống mà nước này sử dụng để xuất khẩu hầu hết dầu của mình gần như không sử dụng được do bão gây hư hại. Caspian Pipeline Consortium cho biết hai trong số ba cơ sở đưa dầu lên tàu chở dầu không thể hoạt động được.

Việc khôi phục CPC diễn ra chậm chạp do các bộ phận cần sửa chữa đã bị gián đoạn bởi các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Kazakhstan vận chuyển hơn 2/3 lượng dầu của mình đến châu Âu thông qua đường ống CPC.

Đầu tuần này, Kazakstan cho biết dự kiến ​​sẽ sản xuất từ ​​90 đến 93 triệu tấn dầu vào năm 2023, tăng từ 87,5 triệu tấn mỗi năm trong năm nay - tùy thuộc vào việc mở rộng mỏ Tengiz, mà có thể bị trì hoãn.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM