Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Thêm nhiều khách hàng châu Âu chuẩn bị cho việc thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble

Thêm 10 khách hàng mua khí đốt của Nga ở châu Âu đã mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank của Nga, do Vladimir Putin chỉ định để xử lý các khoản thanh toán bằng đồng ruble cho khí đốt mà ông yêu cầu kể từ bây giờ, một nguồn tin thân cận với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga nói với Bloomberg hôm thứ Năm.

Cho đến nay, 20 công ty từ châu Âu đã mở tài khoản tại Gazprombank và 14 công ty khác đã yêu cầu các thủ tục giấy tờ cần thiết để mở các tài khoản đó, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Nga muốn khí đốt của mình được thanh toán bằng đồng ruble thông qua hai tài khoản tại ngân hàng Gazprombank - một tài khoản bằng euro hoặc đô la Mỹ và tài khoản còn lại bằng đồng ruble. Liên minh châu Âu lo ngại rằng các khoản thanh toán bằng đồng ruble sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của EU áp đặt gần đây đối với Nga và ngân hàng trung ương của nước này.

Các điều khoản hiện tại của chương trình thanh toán khí đốt bằng đồng ruble có nghĩa là giao dịch được hoàn tất khi người mua đặt cọc khoản thanh toán bằng ngoại tệ, sau đó sẽ tự động chuyển đổi thành đồng ruble mà không có sự tham gia của Ngân hàng Trung ương Nga, theo nguồn tin thân cận với Gazprom nói với Bloomberg.

Một số công ty, đặc biệt là các khách hàng mua khí đốt lớn của Nga như Đức, đã chuẩn bị thanh toán cho khí đốt bằng đồng ruble trong một thời gian. Những người khác, như ở Ba Lan và Bulgaria, đã từ chối thanh toán bằng đồng ruble, và Gazprom đã ngừng giao khí đốt cho hai quốc gia thành viên EU đó vào cuối tháng Tư.

Trong khi EU cảnh báo các công ty không nên thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble thì Thủ tướng Italia Mario Draghi đã tuyên bố ngược lại vào hôm thứ Tư, nói rằng các công ty châu Âu được tự do thanh toán bằng đồng tiền của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt thiếu sự rõ ràng.

"Không có tuyên bố chính thức nào về việc vi phạm các lệnh trừng phạt", Draghi cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Bloomberg đưa tin. "Không ai từng nói bất cứ điều gì về việc thanh toán bằng đồng ruble có vi phạm các lệnh trừng phạt hay không."

Tại Đức, một trong những nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất, VNG, đã mở tài khoản với ngân hàng Gazprombank để thanh toán khí đốt của Nga theo các điều khoản mới của Moscow, theo Reuters.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM