Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Thị trường dầu hoang mang

Thị trường dầu đang hoang mang.

Đó là những gì Bjarne Schieldrop, giám đốc phân tích hàng hóa tại SEB, đã nêu trong một báo cáo hôm thứ Năm, đồng thời nói thêm rằng họ không thể xác định được liệu việc gia hạn cắt giảm đơn phương mới nhất của Saudi Arabia đến cuối năm có phải là sự phản ánh sự yếu kém sẽ xuất hiện và nỗ lực chủ động tránh để giá dầu giảm xuống dưới 85 USD/thùng trong bối cảnh yếu kém sắp tới, hoặc nỗ lực đẩy giá dầu lên 100-110 USD/thùng vào cuối năm nay.

“Nếu những tính toán mới nhất của IEA về nhu cầu toàn cầu trong quý 3 và quý 4 là chính xác và Saudi tiếp tục cắt giảm thì tồn kho toàn cầu thực sự sẽ giảm 250 triệu thùng vào cuối năm và dầu thô Brent sẽ tăng lên 100-110 USD/thùng - và Saudi Arabia sẽ phải chịu rất nhiều trách nhiệm,” Schieldrop nói trong báo cáo.

Ông nói thêm: “Hành động mới nhất từ Saudi Arabia, nếu đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng hoặc cao hơn, chắc chắn sẽ dẫn đến sức nóng chính trị từ Mỹ.”

Schieldrop cũng nêu trong báo cáo rằng “có thể có một lý do bào chữa” cho hành động của Saudi Arabia.

Ông nói trong báo cáo: “Chúng tôi biết rằng lãi suất đã được nâng lên nhanh chóng trong 12-18 tháng qua và điều này đang dẫn đến sự hạ nhiệt kinh tế toàn cầu trong năm tới.”

“Thêm vào vấn đề này là thị trường nhà đất đang gặp khó khăn của Trung Quốc. Người tiêu dùng phương Tây đang mua ít hàng hóa từ Trung Quốc hơn. Người tiêu dùng Trung Quốc đang mua ít đồ hơn vì họ lo ngại tình hình kinh tế. Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái,” ông nói thêm.

“Saudi Arabia có một trong những số sách mua dầu mỏ lớn nhất thế giới. Do đó, họ có thể xem dữ liệu của khách hàng mua dầu của mình sau 1-2-3 tháng tới. Saudi có thể xem những gì khách hàng đang đặt trong 1-2-3 tháng tới. Tính toán của IEA chính là sự cân bằng toàn cầu về lí thuyết. Đó là một hình ảnh tổng quát tĩnh. Nhưng thế giới luôn năng động và thay đổi,” ông tiếp tục.

“Vì vậy, có thể việc kéo dài thời gian cắt giảm đơn phương của Saudi Arabia là một biện pháp đối phó với sự yếu kém sắp tới và là nỗ lực tránh giá dầu giảm xuống dưới 85 USD/thùng chứ không phải là nỗ lực đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng hoặc cao hơn. Không thể biết chắc chắn được. Tuy nhiên, điều chúng tôi có thể khá tự tin là Saudi cùng với Nga đang thoải mái điều hành chương trình này,” Schieldrop tiếp tục nói.

Nhấn mạnh “một bước ngoặt khác” trong báo cáo, Schieldrop cho biết Saudi luôn có lựa chọn thay đổi chính sách vào tháng 10 và tháng 11.

Ông lưu ý: “Nếu việc cắt giảm là quá sâu và thị trường thiếu dầu quá mức thì có thể nâng sản lượng trong tháng 11 và tháng 12 nếu cần thiết.”

Trong một bản cập nhật thị trường, phó chủ tịch cấp cao của Rystad Energy, ông Jorge Leon, đã phác thảo rằng việc gia hạn cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày của Saudi và cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng mỗi ngày của Nga đến cuối năm “thắt chặt đáng kể nguồn cung dầu toàn cầu và chỉ có thể dẫn đến một điều - giá dầu cao hơn trên toàn thế giới.”

Rystad SVP lưu ý trong bản cập nhật rằng tâm lý kinh tế vĩ mô của Trung Quốc là một rủi ro tiềm ẩn nhưng nói thêm rằng các chỉ số di động mới nhất của Rystad “không cho thấy sự giảm tốc sắp xảy ra có thể biện minh cho động thái như vậy của Saudi Arabia.”

Ann Louise Hittle, Phó Chủ tịch Thị trường Dầu mỏ của Wood Mackenzie, nói vào đầu tuần trước rằng việc Saudi cắt giảm chỉ một triệu thùng mỗi ngày trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12, nếu được thực hiện trong cả ba tháng, sẽ thắt chặt thị trường vào mùa đông, “hỗ trợ giá cả, vốn đã ở mức cao nhất của phạm vị giá 80s, vào khoảng từ 90 USD/thùng đến 95 USD/thùng.”

Hittle nói thêm: “Nếu giá tăng trên 100 USD/thùng, Saudi Arabia có thể giảm bớt mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày vào một thời điểm nào đó trong quý 4.”

Hittle tiếp tục: “Việc cắt giảm sản lượng của Nga, nếu được thực hiện hoàn toàn, sẽ gây thêm áp lực lên giá cả.”

Một tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ năng lượng Saudi Arabia vào ngày 5 tháng 9 cho biết, “một nguồn tin chính thức từ Bộ Năng lượng thông báo rằng Vương quốc  Saudi Arabia  sẽ gia hạn việc cắt giảm tự nguyện một triệu thùng mỗi ngày, vốn đã được thực hiện vào tháng 7 và đã được kéo dài đến tháng 8 và tháng 9, thêm ba tháng nữa cho đến cuối tháng 12 năm 2023, và trên thực tế, sản lượng của Vương quốc trong các tháng 10, 11 và 12 sắp tới sẽ vào khoảng 9 triệu thùng mỗi ngày.”

Tuyên bố cho biết thêm: “Nguồn tin cho biết quyết định cắt giảm tự nguyện này sẽ được xem xét hàng tháng để xem xét cắt giảm sâu hơn hoặc tăng sản lượng.”

“Nguồn tin cũng lưu ý rằng việc cắt giảm này bổ sung này ngoài mức cắt giảm tự nguyện được Vương quốc công bố trước đó vào tháng 4 năm 2023, và kéo dài đến cuối tháng 12 năm 2024. Nguồn tin xác nhận rằng việc cắt giảm tự nguyện bổ sung này nhằm củng cố các nỗ lực phòng ngừa của các nước OPEC Cộng với mục đích hỗ trợ sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ,” nó tiếp tục.

Copyright © 1999 - 2023 Rigzone.com, Inc.

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM