Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Trung Quốc ghi nhận nhập khẩu dầu giảm năm thứ hai liên tiếp

Trung Quốc đã nhập khẩu 10,17 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào năm ngoái, giảm gần 1 điểm phần trăm so với năm 2021. Đây là năm giảm thứ hai liên tiếp, sau khi năm 2021 cũng chứng kiến lượng nhập khẩu thấp hơn so với năm 2020.

Trích dẫn dữ liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc, Reuters hôm thứ Sáu đưa tin nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm là nhu cầu yếu hơn và lợi nhuận lọc dầu thấp hơn. Tuy nhiên, trong quý cuối cùng của năm, Bắc Kinh bắt đầu ban hành hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu cao hơn và nhập khẩu tăng lên.

Được coi là một động thái hỗ trợ ngành lọc dầu của Trung Quốc, hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu cao hơn vẫn tiếp tục trong năm nay, thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu dầu cao hơn từ nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới và đẩy giá lên cao.

Báo cáo lưu ý rằng nhập khẩu dầu thô trong tháng 12 đạt 11,3 triệu thùng mỗi ngày, đây là con số hàng tháng cao thứ ba trong năm 2022 và là kết quả của việc mua thêm dầu của Saudi khi Vương quốc này giảm giá bán cho các khách hàng châu Á.

Trong khi đó, các đợt đóng cửa liên quan đến Covid đã làm giảm tốc độ tăng trưởng nhu cầu tiềm năng vào năm ngoái nhưng chúng cũng đưa ra lý do để các nhà dự báo kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, cách mà nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi sau đợt đóng cửa năm 2020.

Các nhà máy lọc dầu của nước này tiếp tục mua dầu giá rẻ của Nga và Iran, bao gồm các loại dầu mới của Nga mà cho đến gần đây phần lớn được vận chuyển đến châu Âu. Cùng với Ấn Độ, Trung Quốc đã trở thành khách hàng mua dầu thô lớn nhất của Nga.

Mặc dù nhập khẩu dầu giảm trong năm 2022, Trung Quốc vẫn là một trong những động lực chính thúc đẩy giá dầu trong năm ngoái. Bất kỳ thông báo phong tỏa nào đều ảnh hưởng đến giá cả và mọi báo cáo về việc nước đang chuẩn bị mở cửa trở lại đã đẩy các chuẩn dầu lên cao hơn.

Năm nay cũng vậy, Trung Quốc đứng đầu danh sách các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến biến động giá dầu của các nhà phân tích. Có sự đồng thuận rằng nếu nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn, dầu Brent có thể tăng vọt trở lại trên 100 USD/thùng, với một số, như nhà quản lý quỹ phòng hộ Pierre Andurand, dự đoán giá dầu Brent có thể lên tới 140 USD/thùng nếu điều đó xảy ra.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM