Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Ủy ban EU muốn bắt đầu mua chung khí đốt "trước mùa hè"

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic nói với Reuters, Ủy ban đang hướng tới việc các nước EU bắt đầu mua khí đốt chung "trước mùa hè", nhằm giúp các nước bổ sung kho dự trữ và tránh khủng hoảng nguồn cung vào mùa đông tới.

EC hy vọng rằng kế hoạch này sẽ giúp châu Âu lấp đầy các kho dự trữ đã cạn kiệt và cũng có thể đàm phán giá thấp hơn bằng cách sử dụng sức mua tập thể của các quốc gia.

Mặc dù châu Âu đã tìm cách lấp đầy các kho dự trữ khí đốt trước mùa đông, nhưng họ đã phải trả giá đắt: chi phí bổ sung dự trữ khí đốt tự nhiên ước tính hơn 50 tỷ euro (51 tỷ USD), gấp 10 lần so với mức trung bình trong lịch sử để đổ đầy các kho dự trữ. May mắn thay, giá khí đốt đã giảm kể từ đó cùng với nhiệt độ cao ở châu Âu có thể làm giảm nhu cầu khí đốt và giữ cho giá có thể kiểm soát được.

EC sẽ yêu cầu các nước EU đảm bảo các công ty của họ tham gia vào việc tập hợp nhu cầu khí đốt với khối lượng tương đương 15% lượng khí đốt cần thiết để lấp đầy 90% công suất các cơ sở lưu trữ của quốc gia đó. Yêu cầu này lên tới ~13,5 tỷ mét khối khí đốt - một lượng tương đối nhỏ khi xét đến việc khối này đã sử dụng hết 338 tỷ mét khối khí đốt vào năm 2021. Sefcovic đã kêu gọi các quốc gia thành viên nhanh chóng tham gia với các bên tham gia thị trường ở quốc gia của họ để ước tính khối lượng mua sau khi gặp đại diện các quốc gia EU phối hợp mua khí đốt theo kế hoạch.

EC hy vọng tránh được kịch bản đã xảy ra với lĩnh vực LNG. Các cơ quan quản lý năng lượng của Liên minh châu Âu đã không thể đưa ra đánh giá giá LNG theo kế hoạch trước hạn chót vào thứ Sáu vì họ không thể nhận đủ dữ liệu từ những người tham gia thị trường, Reuters đưa tin.

Đánh giá về giá của cơ quan Hợp tác quản lý năng lượng (ACER) - Châu Âu đang chuyển sang cơ quan này khi khối loại bỏ đường ống dẫn khí đốt của Nga - là một phần trong kế hoạch của EU nhằm đưa ra một tiêu chuẩn mới của Châu Âu cho LNG. Tiêu chuẩn mới sẽ trở thành cơ sở cho các hợp đồng LNG sau khi giá khí đốt trên sàn TTF - Hà Lan được sử dụng từ trước tới nay trở nên quá biến động vào năm ngoái sau khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống tới châu Âu.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM