Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Uzbekistan bắt đầu xuất khẩu khí đốt trở lại sang Trung Quốc

Uzbekistan đã khởi động lại hoạt động xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc sau khi tạm dừng vào đầu năm nay để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Chính phủ đã không thông báo về việc khôi phục nguồn cung cấp. Tuy nhiên, dữ liệu của Trung Quốc cho thấy Tashkent lại đang xuất khẩu khí đốt thông qua đường ống Trung Á - Trung Quốc, bắt đầu từ Turkmenistan và đi qua Uzbekistan và Kazakhstan.

Trang web năng lượng của Nga Neftegaz.ru đưa tin, dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, Uzbekistan đã xuất khẩu lượng khí đốt trị giá 132,8 triệu USD sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên, trang web không đưa ra con số về khối lượng đã xuất.

Turkmenistan là nhà cung cấp khí đốt bằng đường ống lớn nhất cho Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, với lượng khí đốt trị giá 2,87 tỷ USD. Kazakhstan đã vận chuyển lượng khí đốt trị giá 270,6 triệu đô la.

Kazakhstan và Uzbekistan lần lượt là nhà cung cấp lớn thứ tư và thứ năm của Trung Quốc qua đường ống.

Cả hai nước đều cho biết họ có kế hoạch ngừng xuất khẩu khí đốt trong những năm tới để đáp ứng nhu cầu trong nước đang gia tăng.

Tashkent đã đặt ra thời hạn cuối cùng là năm 2025 để kết thúc xuất khẩu.

Điều đó sẽ giải phóng khí đốt để tạo ra nhiều điện hơn nhằm giải quyết tình trạng thiếu năng lượng đang đeo bám Uzbekistan vào mỗi mùa đông.

Nguồn cung cấp khí đốt cho các nhà máy điện đã tăng 13% trong ba năm qua và cung cấp cho người tiêu dùng trong nước tăng 30%, theo dữ liệu được chính phủ công bố trong tháng này.

Chính phủ thông báo, hệ thống trợ cấp hiện đang áp dụng cho người tiêu dùng tư nhân sẽ được cải tổ, để giá cả chỉ được trợ cấp cho một lượng sử dụng nhất định. Khách hàng sẽ phải trả giá thị trường cho lượng khí đốt tiêu thụ trên mức giới hạn chưa được công bố.

Lượng khí tăng thêm khi ngừng xuất khẩu cũng sẽ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng, chẳng hạn như nhựa, tạo ra doanh thu lớn hơn doanh thu từ dầu thô.

Uzbekistan đã bắt đầu giảm xuất khẩu, hầu hết đều sang Trung Quốc, để chuẩn bị cho việc loại bỏ dần. Năm nay, Tashkent có kế hoạch xuất khẩu 3,3 tỷ mét khối khí đốt, giảm so với 12,2 tỷ năm 2019, chính phủ cho biết vào ngày 18 tháng 5.

Bộ trưởng Năng lượng Bolat Akchulakov cho biết Kazakhstan dự định sẽ ngừng xuất khẩu sau năm 2024 vì nhu cầu trong nước đang tăng nhưng hoạt động khai thác khí đốt thì không theo kịp.

Ông cảnh báo, giá khí đốt cho người tiêu dùng trong nước sẽ tăng, vốn hiện được trợ cấp bởi việc xuất khẩu.

Nguồn tin: Eurasianet.org

© Bản tiếng Việt của xangdau.net  

ĐỌC THÊM