Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Vẫn chưa thể xác định tương lai của hoạt động khoan dầu ngoài khơi ở Mỹ

Chính quyền Biden đang hoàn thiện chương trình cho thuê đất khai thác dầu ngoài khơi trong 5 năm tiếp theo, vốn đã bị trì hoãn vài tháng, tạo ra một bất ổn khác cho ngành dầu mỏ Mỹ vốn đã phải vật lộn với nhiều thông điệp trái chiều từ Washington kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức.

Chương trình 5 năm trước đó đã hết hạn vào tháng 6 năm 2022. Chính quyền Biden vẫn chưa công bố kết quả cuối cùng của chương trình 2023-2028, vì chương trình này mong muốn cân bằng giữa các mục tiêu về khí hậu và việc cần thiết phải đảm bảo một số hoạt động sản xuất được tiếp tục ở lưu vực ngoài khơi lớn nhất nước Mỹ, Vịnh Mexico, trong một thế giới nơi mà các nguồn năng lượng trong nước là công cụ đảm bảo an ninh năng lượng tốt nhất mà một quốc gia có thể có.

Ngành công nghiệp dầu mỏ chỉ trích Chính quyền về sự chậm trễ trong chương trình này và lo ngại rằng tiếng nói về môi trường sẽ thắng thế và hạn chế nghiêm trọng hoạt động khai thác dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico.

Vịnh Mexico - Tầm quan trọng đối với an ninh năng lượng Mỹ

Vịnh Mexico là nguồn dầu khí ngoài khơi chính của Hoa Kỳ, tạo ra khoảng 97% tổng sản lượng dầu và khí đốt trên Thềm lục địa Bên ngoài của Hoa Kỳ. Sản lượng dầu ngoài khơi liên bang ở vùng Vịnh Mexico chiếm 15% tổng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ, trong khi sản lượng khí tự nhiên ngoài khơi liên bang ở vùng Vịnh chiếm 5% tổng sản lượng khô của Hoa Kỳ, theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA). Ngoài ra, khoảng 47% tổng công suất lọc dầu của Hoa Kỳ nằm dọc theo Bờ Vịnh Hoa Kỳ, cũng như 51% tổng công suất nhà máy xử lý khí tự nhiên của Hoa Kỳ.

Do đó, Vịnh Mexico rất quan trọng đối với nguồn cung năng lượng của Hoa Kỳ và toàn cầu. Những điều không chắc chắn về việc cho thuê và triển khai hợp đồng thuê trong tương lai có thể khiến một số công ty xem xét lại kế hoạch của họ đối với địa điểm khai thác dầu khí ngoài khơi chính của Hoa Kỳ.

Chính quyền trì hoãn quyết định chương trình 5 năm

Tuy nhiên, Chính quyền Biden đang trì hoãn việc hoàn thiện chương trình 2023-2028. Theo các nhà phân tích, rất có thể Nhà Trắng đang xem xét làm thế nào để dung hòa các mối quan tâm về môi trường và khí hậu của phe muốn “giữ dầu trong lòng đất” với nhu cầu có các nguồn năng lượng trong nước để bảo vệ năng lượng và an ninh quốc gia.

Kevin Book, giám đốc điều hành ClearView Energy Partners, nói với Heather Richard của E&E News rằng Nhà Trắng có lẽ đang cố gắng cân bằng một phương trình về sản lượng dầu tiềm năng mà họ sẽ phải cho thuê bao nhiêu để đạt được các mục tiêu về khí hậu và năng lượng sạch một cách an toàn.

Theo luật, Chính quyền phải công bố một chương trình 5 năm. Trong kế hoạch đầu tiên cho chương trình mới, đề xuất của Bộ Nội vụ “đưa ra một số lựa chọn từ không cho thuê cho đến 11 hợp đồng cho thuê trong vòng 5 năm tới.” Kế hoạch đã loại bỏ khỏi việc xem xét các vùng biển liên bang ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trong khi lấy ý kiến công chúng về 10 thương vụ tiềm năng ở Vịnh Mexico và một ở Cook Inlet nằm ngoài khơi phía nam trung tâm Alaska.

Tuần này, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (BOEM) đã ban hành Tuyên bố Tác động Môi trường Bổ sung Cuối cùng (EIS) cho hai hợp đồng cho thuê dầu khí ngoài Thềm lục địa ngoài Vịnh Mexico sắp tới, Hợp đồng cho thuê 259 và Hợp đồng cho thuê 261, để tuân thủ Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022. Đạo luật Giảm lạm phát quy định Hợp đồng cho thuê 259 phải được thực hiện không muộn hơn ngày 31 tháng 3 năm 2023, và Hợp đồng cho thuê 261 phải được thực hiện không muộn hơn ngày 30 tháng 9 năm 2023.

Tổng thống Biden, người đã vận động tranh cử với những lời hứa sẽ chấm dứt hoạt động cho thuê đất ở ngoài khơi và trên đất liền của liên bang, đã nói: “Không khoan nữa…không còn hoạt động khoan nữa,” tại một cuộc vận động tranh cử ở bang New York ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 khi được hỏi bởi một người trong đám đông về việc khoan trên đất liên bang và vùng biển liên bang.

Ngành dầu khí Mỹ kêu gọi sự rõ ràng và việc sửa đổi trong cấp phép

Ngành dầu khí Hoa Kỳ liên tục kêu gọi làm rõ hơn về hợp đồng cho thuê trong tương lai và yêu cầu Chính quyền ngừng làm thất vọng những nỗ lực của ngành nhằm cung cấp thêm tài nguyên dầu khí cho Mỹ thay vì phải phụ thuộc vào nhập khẩu từ các quốc gia như Ả Rập Saudi hoặc Iraq, những nước có tiêu chuẩn môi trường trong sản xuất năng lượng thấp hơn so với Hoa Kỳ

Ngay trước khi chương trình cho thuê ngoài khơi 5 năm trước đó hết hạn vào tháng 6 năm 2022, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) và hơn 80 tập đoàn thương mại đã viết thư cho Tổng thống Biden, thúc giục Chính quyền thực hiện chương trình 5 năm mới càng sớm càng tốt.

Họ cho biết: “Nếu cánh cửa sản xuất mới của Hoa Kỳ đóng lại, thì tiền đầu tư sẽ chảy ra nước ngoài đến các lưu vực hoạt động tích cực hơn, gây bất lợi cho người lao động Mỹ, người tiêu dùng năng lượng cũng như môi trường”.

Trong một báo cáo được công bố trong tuần này, API cho biết “trong 19 tháng đầu tiên của chính quyền Biden nhậm chức, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ (DOI) đã cho thuê ít mẫu đất hơn để khoan trên các vùng đất liền và vùng biển liên bang so với bất kỳ chính quyền nào khác trong 19 tháng nhiệm kỳ đầu tiên kể từ khi kết thúc Thế chiến II, khi nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ là một phần rất nhỏ so với ngày nay.”

API cho biết: “DOI phải ban hành một chương trình cho thuê đất khai thác dầu và khí đốt tự nhiên ngoài khơi mạnh mẽ, cuối cùng trong 5 năm, trong đó có nhiều cơ hội cho thuê”.

Nhóm vận động hành lang dầu mỏ hàng đầu của Hoa Kỳ cũng kêu gọi cải cách quy trình cấp phép cho cơ sở hạ tầng năng lượng– “Quốc hội nên cấp phép cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng vì lợi ích quốc gia, hỗ trợ sản xuất, lọc dầu và phân phối năng lượng.”

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM