Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Venezuela tạm dừng gần như tất cả các hoạt động xuất khẩu dầu trong bối cảnh điều tra hóa đơn thanh toán

Xuất khẩu dầu thô từ Venezuela gần như ngưng trệ khi chính phủ điều tra các hợp đồng dầu mỏ với hàng núi hóa đơn mua dầu chưa thanh toán trị giá 21 tỷ đô la.

Theo Reuters, cuộc điều tra, cho đến nay đã chứng kiến ít nhất 20 vụ bắt giữ và Bộ trưởng dầu mỏ Venezuela từ chức, hiện đang ở giai đoạn mà các hóa đơn bán dầu được đối chiếu với các khoản thanh toán được thực hiện, theo các nguồn tin giấu tên và chứng từ.

Trong khi vụ điều tra tiếp diễn, PDVSA thuộc sở hữu nhà nước hầu như không xuất khẩu dầu khi bốn công ty rời khỏi cảng của Venezuela trong tuần trước: một công ty Iran, một công ty Cuba, Chevron và một công ty Trung Quốc.

Đầu tuần trước, các tài liệu của PDVSA cho thấy công ty đã có số nợ phải thu cộng dồn lên đến 21,2 tỷ đô la trong ba năm qua. Số tiền này chiếm khoảng 84% lượng dầu mà công ty đã bán trong khoảng thời gian đó, Reuters lưu ý trong một báo cáo.

Kim ngạch xuất khẩu dầu của Venezuela là 25,27 tỷ đô la trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 3 năm 2023. Nhưng các tài liệu được cung cấp cho Bộ trưởng Tư pháp Venezuela trong quá trình kiểm toán các hợp đồng của PDVSA cho thấy công ty dầu mỏ nhà nước chỉ có thể xác nhận hóa đơn cho 4,08 tỷ đô la trong số này.

Hơn nữa, 3,6 tỷ đô la trong tổng số tiền phải thu có thể không bao giờ được thanh toán vì nó liên quan đến những lô hàng mà người mua không bao giờ trả trước dù chỉ một phần trong tổng số tiền phải trả cho lô hàng đó.

PDVSA được cho là đã siết chặt các quy tắc thanh toán trước đối với dầu thô của mình sau khi xem xét lại các hợp đồng bắt đầu vào đầu năm nay. Công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela hiện yêu cầu các lô hàng phải được thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng hàng hóa và dịch vụ phải được nhận trước khi việc bốc dỡ hàng có thể diễn ra.

Vào tháng 2, xuất khẩu dầu của Venezuela đã giảm 8% do việc xem xét lại hợp đồng, điều này đã gây ra sự chậm trễ trong việc bốc hàng và tắc nghẽn tại các cảng của Venezuela do các tàu bị giữ cho đến khi việc thanh toán tiền hàng được xác nhận trước khi được cho đi.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM