Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Xuất khẩu dầu của Venezuela tăng trên 800.000 thùng/ngày trong tháng 9

Xuất khẩu dầu thô của Venezuela trong tháng trước đạt 800.000 thùng/ngày, đây là mức xuất khẩu hàng tháng cao thứ hai kể từ đầu năm.

Hầu hết số dầu xuất khẩu đều được đưa sang Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Xuất khẩu tăng nhờ sản xuất phục hồi, chủ yếu ở Vành đai Orinoco, nơi tập trung phần lớn trữ lượng dầu của Venezuela.

Tuy nhiên, sản lượng tại liên doanh giữa PDVSA và Chevron đã giảm trong tháng 9, từ 147.000 thùng/ngày trong tháng 8 xuống còn 145.000 thùng/ngày, dữ liệu LSEG được Reuters trích dẫn cho thấy. Chevron hy vọng sẽ tăng sản lượng này lên 200.000 thùng/ngày trong năm nay.

Báo cáo, trích dẫn các tài liệu từ PDVSA, cũng lưu ý rằng xuất khẩu cao hơn đã dẫn đến tồn kho hỗn hợp dầu thô Merey 16 hàng đầu của nước này thấp hơn, điều này có thể có tác động tiêu cực đến xuất khẩu trong những tháng tới.

Trong nửa đầu năm, xuất khẩu dầu của Venezuela đạt trung bình khoảng 670.000 thùng mỗi ngày, cao hơn gần 15% so với mức trung bình của nửa đầu năm 2022.

Khách hàng mua dầu thô lớn nhất của Venezuela vẫn là Trung Quốc, đây cũng là nhà đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực dầu thô của Venezuela. Kể từ năm 2007, Bắc Kinh đã đổ khoảng 60 tỷ USD vào các khoản vay được bảo đảm bằng dầu mỏ ở Venezuela.

Bất chấp những khoản cho vay này, sản lượng dầu của Venezuela đã bị sụt giảm nghiêm trọng do thiếu đầu tư, quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt của Mỹ, giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm vào năm ngoái, ở mức 700.000 thùng/ngày. Năm nay, sản xuất đã được cải thiện và xuất khẩu cũng vậy.

Trong tháng 8, PDVSA báo cáo mức sản xuất trung bình hàng ngày là 820.000 thùng, tăng 10.000 thùng/ngày so với tháng 7 và mức tăng lớn hơn so với mức trung bình 785.000 thùng/ngày trong 8 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, xuất khẩu trong tháng 8 giảm mạnh do ngừng hoạt động tại hai cơ sở nâng cấp dầu thô nặng, nơi dầu thô nặng được pha trộn với nhiên liệu lỏng để phù hợp cho việc đưa lên tàu chở dầu.

Nguồn tin: xangdau.net 

ĐỌC THÊM