Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm vaccine đang được dỡ bỏ trên khắp nước Mỹ khi số ca nhiễm Covid giảm

Nhưng một chuyên gia sức khỏe cộng đồng nói rằng đó là một "động thái để thúc đẩy bình thường mà không thực sự có bình thường."

Seattle, thành phố lớn nhất trong tiểu bang nơi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của Mỹ được xác nhận cách đây hơn hai năm, sẽ dỡ bỏ yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm vaccine đối với các nhà hàng, rạp hát và phòng tập thể dục bắt đầu từ ngày 01 tháng 3.

Và các nhân viên của thành phố và quận, những người đã làm việc tại nhà trong hai năm dài sẽ sớm bắt đầu được quay trở lại văn phòng.

Các thành phố lớn khác, như Philadelphia, Twin Cities và thủ đô Washington, D.C., cũng đang có động thái tương tự khi tỷ lệ nhiễm Covid-19 giảm mạnh. Trên toàn quốc, số ca mắc mới hàng ngày trung bình đã giảm 67% trong hai tuần qua, theo thống kê của NBC News.

Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết: “Các con số đang giảm dần và đã đến lúc phải thích ứng”, sau khi lệnh cấm nghiêm ngặt của tiểu bang, vốn yêu cầu các doanh nghiệp yêu cầu xuất trình chứng nhận về việc tiêm phòng đầy đủ hoặc đeo khẩu trang tại tất cả các địa điểm trong nhà, đã hết hạn trong tháng này.

Hôm thứ Năm, Thị trưởng Ras Baraka của Newark, New Jersey, đã trở thành thị trưởng thành phố lớn mới nhất dỡ bỏ yêu cầu xuất trình chứng nhận đã tiêm chủng tại các nhà hàng và các địa điểm công cộng khác.

"Dữ liệu cho thấy chúng ta đang đạt được tiến bộ vượt bậc", Baraka nói trong một tuyên bố. "Mức trung bình luân phiên trong ba ngày cho Thành phố Newark là 2,5%. Chúng tôi đã không thấy tỷ lệ này trong một thời gian dài."

Nhưng các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đang theo dõi xu hướng này với sự cảnh giác. Họ lưu ý rằng hơn 103.000 người ở Hoa Kỳ đã chết vì Covid chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 cho đến nay và trong khi 76% dân số đã tiêm ít nhất một mũi, thì vẫn còn hàng triệu người chưa tiêm.

"Tôi ước gì đại dịch đã qua đi và có thể an toàn để dỡ bỏ quy định về vắc xin, đặc biệt là ở những không gian mà khẩu trang sẽ được bỏ để ăn uống. Đây có vẻ như là một động thái để thúc đẩy trạng thái bình thường mà không thực sự bình thường", Tiến sĩ Sadiya Khan nói, một nhà dịch tễ học tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern. "Bắt buộc tiêm vắc-xin là chiến lược y tế công cộng an toàn và hiệu quả, và việc từ chối điều này có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan."

Khan cho biết bà đồng cảm với "quan điểm kinh doanh để loại bỏ việc bắt buộc tiêm vắc xin và khuyến khích nhiều khách hàng hơn."

Tuy nhiên, bà nói thêm, "điều này đặc biệt gây nguy hiểm cho những người bị suy giảm miễn dịch hoặc chưa được tiêm phòng."

Anthony Santella, người điều hành Cục Quản lý và Chính sách Y tế tại Đại học New Haven ở Connecticut, đồng ý.

“Còn quá sớm,” Santella nói. "Chúng ta đã trải qua điều này vào mùa hè, khi nhiều người nghĩ rằng mọi thứ đang trở lại bình thường và rút lại các chính sách để ngăn chặn sự lây lan."

Nhưng sau đó là biến thể delta, tiếp theo là biến thể omicron thậm chí còn dễ lây lan hơn, lây nhiễm cho cả những người đã tiêm và chưa tiêm vaccine, và buộc chính quyền địa phương phải áp dụng lại các quy trình nghiêm ngặt hơn, các chuyên gia cho biết.

Tuy nhiên, tại Quận King, Washington, tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày đã giảm 83 phần trăm kể từ đầu tháng 01 và số người nhập viện giảm 62 phần trăm. Vì vậy, các quan chức địa phương cho biết họ bớt e ngại hơn về việc từ bỏ yêu cầu bắt buộc tiêm chủng.

“Các chuyên gia y tế công cộng của chúng tôi tin rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để dỡ bỏ chứng nhận vắc xin, dựa trên tỷ lệ bao phủ vắc xin cao, số ca mới và nhập viện giảm trên toàn quốc”, Giám đốc điều hành hạt Dow Constantine cho biết hôm thứ Tư. "Chúng ta đang đi đúng hướng và có thể tiếp tục thực hiện các bước bổ sung hướng tới sự phục hồi."

Tại tất cả các địa điểm công cộng trong nhà trong quận vẫn phải đeo khẩu trang, bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào.

Josh Henderson, người sở hữu hai chi nhánh Burbs Burgers ở Seattle, nói với The Seattle Times rằng sự thay đổi này đã "quá hạn từ lâu."

Ông nói: “Điều này thật nực cười ngay từ đầu khi kiểm tra chứng nhận tiêm chủng. Chúng tôi rất vui mừng sẽ không kiểm tra thẻ tiêm vaccine nữa, giống như trước đây. Chúng tôi chào đón tất cả mọi người”.

Tại Washington, D.C., nơi số ca mắc Covid đã giảm hơn 90% kể từ mức đỉnh của làn sóng omicron, Thị trưởng Muriel Bowser đã tặng quà cho những người đi lễ sau Ngày lễ tình nhân bằng cách thông báo rằng chứng nhận tiêm chủng sẽ không còn được yêu cầu ở những nơi như nhà hàng và các địa điểm giải trí bắt đầu từ ngày 28 tháng 2.

Nhưng Bowser cho biết quy định này có thể quay trở lại nếu một biến thể mới xuất hiện.

Trong khi đó, quy định về chứng nhận tiêm chủng của Chicago vẫn được áp dụng, Hội đồng Thành phố ở khu ngoại ô sang trọng của Công viên Highland đã cho phép yêu cầu bất kỳ ai trên 5 tuổi phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine để vào một quán ăn.

Thị trưởng Nancy Rotering nói với Chicago Tribune “Các con số đã được cải thiện đáng kể so với các số liệu thống kê về chăm sóc sức khỏe cần thiết. Chúng tôi đang nỗ lực để đạt được sự cân bằng giữa việc giảm thiểu căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và trở lại trạng thái bình thường”.

Tuần trước, Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey và Thị trưởng St. Paul Melvin Carter cùng thông báo rằng họ sẽ dỡ bỏ các yêu cầu tiêm chủng đối với các nhà hàng, quán bar và địa điểm giải trí được áp dụng vào ngày 19/1.

Tại Boston, Thị trưởng Michelle Wu cho biết quy định về chứng nhận tiêm chủng của thành phố đối với các quán bar, nhà hàng và phòng tập thể dục, được áp dụng vào ngày 15 tháng 1, có thể được dỡ bỏ trong tuần này.

Theo số liệu của NBC News, những yêu cầu như vậy chưa bao giờ được áp dụng ở Texas hoặc Florida, những nơi đã ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid cao thứ hai và thứ ba kể từ khi bắt đầu đại dịch. Trên thực tế, bất kỳ doanh nghiệp nào ở Florida yêu cầu chứng nhận về việc tiêm chủng đều phải đối mặt với khoản phạt 5.000 USD cho mỗi người mà họ yêu cầu.

Số liệu thống kê tồi tệ của Texas và Florida chỉ bị lu mờ bởi California, bang đông dân nhất nước.

Nhưng ở California, nơi gần 70 phần trăm dân số được tiêm chủng đầy đủ, các yêu cầu về chứng nhận tiêm chủng ở mỗi nơi mỗi khác. Ví dụ, Los Angeles, West Hollywood và Culver City bắt buộc các doanh nghiệp phải kiểm tra chứng nhận tiêm chủng, trong khi Hội đồng Thành phố ở Santa Monica gần đó đã bỏ phiếu chống lại quy định như vậy trong tháng này. Điều đó chủ yếu là do 91% người dân của Thành phố này đã từng được tiêm ít nhất một lầmũi, Santa Monica Daily Press đưa tin.

Tiểu bang cũng tiếp tục yêu cầu mọi người xuất trình chứng nhận cho thấy họ đã được tiêm vaccine để tham dự các “sự kiện lớn” trong nhà hoặc ngoài trời, như hội nghị, buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao.

Nguồn tin: nbcnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM