Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

3 địa điểm thăm dò và khai thác dầu khí nổi bật nhất ở Nam Mỹ

Sau hàng loạt phát hiện dầu chất lượng cao của Exxon ở ngoài khơi Guyana, cung cấp hơn 11 tỷ thùng tài nguyên dầu, Nam Mỹ bắt đầu thu hút sự chú ý đáng kể từ các nhà đầu tư năng lượng. Điều này đã đưa Nam Mỹ trở thành lục địa ưa thích mới của các ông lớn dầu mỏ. Trong khi các nhà phân tích mô tả Guyana là địa điểm thú vị nhất thế giới, đây không phải là quốc gia Nam Mỹ duy nhất thu hút sự quan tâm từ các công ty năng lượng toàn cầu. Argentina đang trải qua một đợt bùng nổ dầu khí phi truyền thống quy mô lớn, giúp quốc gia đang bị khủng hoảng này thường xuyên báo cáo các kỷ lục sản xuất mới. Tiếp đến là Brazil, quốc gia được cho là sẽ trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ tư thế giới vào cuối thập kỷ này. Nam Mỹ đang thu hút sự chú ý đáng kể từ các công ty dầu mỏ lớn và ba quốc gia nổi bật là địa điểm khoan nóng nhất của lục địa.

#3 Argentina

Argentina một lần nữa bị kéo vào cuộc khủng hoảng kinh tế, nơi lạm phát tràn lan đang làm xói mòn sự giàu có của người dân Argentina hàng ngày và gây bất ổn cho nền kinh tế. Trong khi một vụ vỡ nợ quốc gia đã tránh được trong gang tấc, nền kinh tế lớn thứ hai của Nam Mỹ đang trải qua tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng. Đến tháng 4 năm 2023, tỷ lệ lạm phát của quốc gia này đã vượt mọi dự báo và tăng vọt lên mức cao nhất hàng năm là 109%. Điều này đang tác động mạnh đến những người tiêu dùng đang phải đối mặt với những lực cản mạnh hơn nữa khi cuộc khủng hoảng kinh tế nóng lên và hạn hán ở Argentina trở nên tồi tệ hơn. Thật vậy, Argentina đang bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng mà không có dấu hiệu cho thấy một đợt hạn hán gây thiệt hại kinh tế sẽ sớm kết thúc.

Chính phủ quốc gia ở Buenos Aires, trong hơn một thập kỷ, coi mảng đá phiến Vaca Muerta rộng 7,4 triệu mẫu Anh ở Lưu vực Neuquén như một cứu cánh cho những khó khăn tài chính và kinh tế của Argentina. Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm, sản lượng dầu của Argentina đã tăng 25% đáng kinh ngạc lên 627.730 thùng mỗi ngày trong tháng 4 năm 2023, chỉ thấp hơn 0,5% so với mức kỷ lục được báo cáo là 631.103 thùng mỗi ngày vào tháng 3 năm 2023. Sản xuất khí đốt tự nhiên cũng đang tăng vọt. Argentina đã bơm 4,4 tỷ feet khối mỗi ngày trong tháng 4 năm 2023, thấp hơn 3% so với tháng trước đó và thấp hơn 12% so với mức kỷ lục gần 5 tỷ feet khối mỗi ngày được bơm vào tháng 8 năm 2022.

Việc sản xuất dầu và khí đá phiến đang tăng lên nhanh chóng từ Vaca Muerta đang thúc đẩy điều tuyệt vời này. Dầu đá phiến hiện chiếm 48% sản lượng xăng dầu của Argentina so với 41% một năm trước trong khi khí đá phiến chiếm 57% tổng sản lượng khí đốt tự nhiên so với 53% một năm trước đó. Các nhà phân tích tin rằng chỉ riêng Vaca Muerta có thể bơm một triệu thùng dầu vào cuối năm 2030, mặc dù việc thiếu cơ sở hạ tầng, đặc biệt là công suất đường ống đang đè nặng lên nỗ lực tăng sản lượng đáng kể.

Hoạt động tại mỏ dầu của Argentina và đặc biệt là Vaca Muerta đang tăng lên với tốc độ chóng mặt. Theo số lượng giàn khoan quốc tế của Baker Hughes, có 58 giàn khoan đang hoạt động ở Argentina vào cuối tháng 4 năm 2023 so với 54 giàn khoan một năm trước đó, và 33 giàn khoan cùng kỳ năm 2021. Đầu tư vào mảng dầu mỏ của Argentina đang tăng mạnh. Vào năm 2023, công ty dầu mỏ do nhà nước kiểm soát YPF dự định đầu tư 5 tỷ đô la, tương ứng với mức tăng đáng chú ý 22% so với một năm trước đó. Giám đốc điều hành của công ty dầu khí quốc gia đã thông báo vào tháng 4 năm 2023, rằng cùng với các đối tác, YPF đang nhắm mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 6 tỷ đến 7 tỷ đô la ở Vaca Muerta để thúc đẩy xuất khẩu hydrocarbon. Tuy nhiên, những kế hoạch này có thể bị gián đoạn do lạm phát và cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng của Argentina.

#2 Suriname

Cách đây không lâu, Suriname được quảng bá là khu vực khai thác dầu mỏ nóng nhất sau Guyana, nơi thuộc địa cũ của Hà Lan chia sẻ Lưu vực Guyana Suriname. Đến năm 2022, TotalEnergies và Apache đã thực hiện năm phát hiện dầu thương mại ở vùng nước sâu Lô 58. Lô này được cho là có thể chứa từ 5 tỷ thùng đến 6,5 tỷ thùng tài nguyên dầu có thể khai thác, có khả năng biến nó thành nguồn dầu chất lượng cao ở quy mô của Khối Stabroek nằm ngoài khơi Guyana.

Ban đầu, dự kiến TotalEnergies và Apache sẽ đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng, được gọi là FID, trong năm 2022 với dự kiến sẽ thu được dầu đầu tiên từ lô này vào năm 2025. Tuy nhiên, FID đã bị trì hoãn do không khớp giữa dữ liệu địa chấn, kết quả khoan, và tỷ lệ dầu với khí cao ảnh hưởng đến tính thương mại của việc khai thác dầu tại đây. Sự chậm trễ này có thể hiểu được khi cuộc khủng hoảng kinh tế của Suriname được xem xét và sẽ cần tới 10 tỷ USD để phát triển Lô 58 và đưa nguồn tài nguyên này thành dầu mỏ đầu tiên.

Trong khi điều đó làm dấy lên lo ngại đáng kể ở Paramaribo và giữa các nhà đầu tư năng lượng, có những dấu hiệu cho thấy tình hình có thể không nghiêm trọng như suy nghĩ ban đầu. Kết quả tích cực từ việc khoan thẩm định và kiểm tra dòng chảy, cho thấy TotalEnergies đã xác định được ít nhất 500 triệu thùng tài nguyên dầu, có nghĩa là FID có thể sẽ được thực hiện trong năm 2024 với dự đoán rằng dầu đầu tiên sẽ được đưa lên trong năm 2027. Theo ước tính, Suriname có thể sẽ bơm tới 650.000 thùng dầu vào cuối năm 2030 mặc dù FID bị trì hoãn.

Sự bùng nổ dầu mỏ đang phát triển của Suriname không chỉ tại Lô 58 ngoài khơi, đã có những phát hiện ở Lô 53 nước sâu do Apache hợp tác với công ty dầu khí quốc gia Malaysia Petronas điều hành và Lô 52 do Petronas điều hành với đối tác Exxon. TotalEnergies, Chevron, Shell và QatarEnergy đã mua cổ phần trong một loạt lô nước nông được bán đấu giá bởi công ty dầu khí quốc gia Suriname và cơ quan quản lý ngành Staatsolie vào năm 2021. Việc phát triển các nguồn dầu mỏ ngoài khơi của Suriname sẽ mang lại một vận may kinh tế khổng lồ cho một quốc gia đang phải đối mặt với đại dịch. thảm họa kinh tế trầm trọng.

#1 Guyana

Sau một loạt các phát hiện dầu mỏ của Exxon ở Khối Stabroek, quốc gia Nam Mỹ nghèo khó Guyana nổi lên như một điểm nóng khoan dầu mới nhất của Mỹ Latinh và Caribe. Thật vậy, các nhà phân tích mô tả thuộc địa cũ của Anh là địa điểm khoan nóng nhất thế giới. Có những dấu hiệu cho thấy hoạt động gây sốt đang diễn ra ở ngoài khơi Guyana sẽ tăng tốc hơn nữa khi các công ty năng lượng nước ngoài thu lợi nhuận. Ngay cả những nỗ lực của Georgetown nhằm tăng doanh thu từ dầu mỏ bằng cách đưa ra một thỏa thuận chia sẻ sản lượng nghiêm ngặt hơn với tỷ lệ tiền thuế tài nguyên 10%, ngưỡng thu hồi chi phí giảm và thuế doanh nghiệp 10% cũng không ngăn được sự quan tâm đến Guyana.

Quốc gia nghèo khó ở Nam Mỹ này đã đi từ phát hiện tầm cỡ thế giới đầu tiên vào năm 2015 đến khai thác dầu đầu tiên vào năm 2019, khoảng thời gian 4 năm, thể hiện tốc độ phát triển đáng kinh ngạc cho một dự án năng lượng lớn trị giá hàng tỷ đô la. Đến tháng 4 năm 2023, Guyana đã bơm gần 400.000 thùng dầu thô mỗi ngày, cao hơn nhiều so với công suất danh nghĩa của hai FPSO hoạt động tại mỏ dầu Liza. Thông qua việc triển khai các cải tiến và hiệu quả hơn nữa đối với FPSO, Exxon có thể đẩy mạnh sản xuất hơn nữa. Theo dự đoán, Guyana sẽ bơm ít nhất 1,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2027. Sản lượng dầu ở thuộc địa cũ của Anh có thể tăng cao hơn dự đoán vì Exxon đã thực hiện thêm hai phát hiện dầu trong năm 2023 và dự định đưa hai mỏ này đi vào hoạt động vào cuối năm 2025. Exxon đã phê duyệt cho dự án dầu Uaru trị giá 12,7 tỷ USD vào tháng trước.

Ở ngoài khơi Guyana không chỉ có Khối Stabroek. Quốc gia này đang thu hút sự quan tâm đáng kể từ các công ty năng lượng nước ngoài khi có thêm nhiều phát hiện dầu mỏ được thực hiện. Mới nhất là phát hiện của CGX Energy với giếng Wei-1 trong Khối Corentyne. Theo công ty, được sở hữu 78% bởi nhà sản xuất dầu Canada Frontera Energy và cũng nắm giữ 68% cổ phần trong lô này, giếng đã gặp nhiều mạch chứa dầu. Tuy nhiên, theo CGX, vẫn chưa chắc liệu các hydrocacbon gặp phải có đủ để làm nền tảng cho việc khai thác thương mại hay không. Điều này cho thấy rằng luồng dầu khí có trong Khối Stabroek tiếp tục đi qua mũi phía bắc của Corentyne vào Khối 58 ở ngoài khơi Suriname.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM