Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Ả Rập Saudi gây ngạc nhiên cho thị trường khi tăng giá dầu bán tới châu Á

Hôm thứ Hai, Ả-rập Xê-út đã tăng giá bán chính thức của loại dầu thô chủ lực của nước này tới châu Á trong tháng Ba. Động thái tăng giá lần đầu tiên trong sáu tháng là do kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ phục hồi.

Cụ thể, gã khổng lồ dầu mỏ Aramco của Ả-rập Xê-út đã tăng giá loại dầu Arab Light hàng đầu của họ tới châu Á cho các chuyến hàng vào tháng 3 thêm 0,2 USD/thùng lên mức cao hơn 2 USD/thùng so với mức trung bình của chuẩn Dubai/Oman, bất chấp thực tế là giá dầu đã giảm từ đầu năm đến nay. Đây là lần tăng giá bán chính thức (OSP) đầu tiên cho châu Á kể từ tháng 9, có thể phản ánh kỳ vọng của Saudi rằng nhu cầu ở châu Á sẽ tăng từ quý thứ hai trở đi.

Tháng trước, Ả Rập Saudi đã giảm giá Arab Light xuống 1,45 đô la một thùng, đặt giá cho các chuyến hàng vào tháng 2 ở mức cao hơn 1,80 đô la một thùng so với chuẩn Dubai/Oman. Chênh lệch so với mức trung bình của Dubai/Oman trong tháng 2 là thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2021, nhưng nhìn chung là đúng như dự báo.

Tuy nhiên, trong tháng 3, việc tăng giá của Saudi đã gây bất ngờ cho thị trường.

“OSP khá bất ngờ. Tôi nghĩ điều đó cho thấy rằng Saudi đang lạc quan về nhu cầu dầu mỏ”, một công ty buôn dầu mỏ có trụ sở tại Singapore nói với Reuters.

Động thái này trái ngược với dự báo trong một cuộc khảo sát của Reuters từ tuần trước, trong đó những người tham gia cho biết họ dự đoán giá của Arab Light sẽ giảm khoảng 0,3 đô la cho các chuyến hàng giao tháng Ba. Nó cũng đi ngược lại cuộc thăm dò của Bloomberg, trong đó các thương nhân và nhà máy lọc dầu dự kiến Aramco sẽ cắt giảm 0,2 đô la trong tháng tới.

Đối với các loại dầu khác, Aramco giảm 1,3 đô la cho giá Arab Extra Light xuống còn cao hơn 2,25 đô la một thùng so với chuẩn Oman/Dubai, nhưng tăng OSP cho Arab Medium và Arab Heavy thêm 0,5 USD.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM