Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Ả-rập Xê-út không vội chi tiêu khoản lợi nhuận tăng thêm từ dầu

Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, sẽ giữ khoản doanh thu khổng lồ mà nước này hiện đang nhận được với giá dầu trên 100 USD trong tài khoản vãng lai và sẽ không vội chi ngay cho các dự án phát triển, tăng trưởng và đa dạng hóa như đã làm trong các chu kỳ bùng nổ trước đây đối với giá dầu.

Sau nhiều năm thâm hụt ngân sách khi giá dầu lao dốc trong năm 2015-2016 và năm 2020, Vương quốc này hiện đang thặng dư ngân sách, nhưng không vội tăng chi tiêu chính phủ, Bloomberg đưa tin.

“Thặng dư đạt được trong Q1 được thể hiện trong tài khoản vãng lai của chính phủ vẫn chưa được gửi vào quỹ dự trữ của chính phủ cũng như không được chuyển cho các nhóm khác”, Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed Al-Jadaan cho biết trong một tuyên bố với Bloomberg. “Việc phân bổ này sẽ diễn ra sau khi thu được thặng dư, nghĩa là sau khi kết thúc năm tài chính,” Bộ trưởng cho biết thêm.

Trong chu kỳ tăng này, Ả Rập Xê Út có ý định bổ sung kho bạc trước khi tăng chi tiêu. Có khả năng Vương quốc này sẽ ưu tiên trả nợ và chuyển một số tiền mặt vào quỹ đầu tư quốc gia hoặc Quỹ phát triển quốc gia, quỹ này đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong nước.

Ả-rập Xê-út, vốn đã phải hứng chịu những đợt vỡ nợ trước đây trong ngành dầu mỏ khi dự trữ nhanh chóng biến mất do giá dầu giảm, giờ đây dường như có một kế hoạch bền vững về tài khóa, theo đó dự trữ không giảm xuống dưới một tỷ lệ nhất định của GDP.

“Theo chính sách đó, dự trữ của chúng tôi sẽ không giảm xuống dưới một tỷ lệ phần trăm nhất định của GDP. Con số đó sẽ ở mức hai con số”, al-Jadaan nói với Reuters vào đầu tuần này.

Hiện tại, Ả Rập Xê Út đang thu được lợi nhuận tăng thêm nhờ giá dầu tăng cao.

Bộ Tài chính cho biết hồi đầu tháng này, Vương quốc đã ghi nhận thặng dư ngân sách 15,3 tỷ đô la (57,491 tỷ riyals) trong quý đầu tiên của năm 2022. Doanh thu từ dầu mỏ đã tăng 58% lên 49 tỷ USD (183,7 tỷ riyals) từ tháng 1 đến tháng 3.

Kim ngạch xuất khẩu dầu của Ả Rập Xê Út đã tăng 123%, tương đương 16,7 tỷ đô la, vào tháng 3 năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Thống kê cho biết hôm thứ Tư.

Đầu tháng này, quỹ Jadwa Investment có trụ sở tại Riyadh cho biết doanh thu từ dầu mỏ của Saudi Arabia dự kiến ​​sẽ tăng 66% lên khoảng 249 tỷ USD trong cả năm 2022.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM