Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Azerbaijan tăng cường xuất khẩu khí đốt sang châu Âu

Trong bối cảnh giá khí đốt của EU sụt giảm, lục địa này đang gấp rút đa dạng hóa việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên. Mới đây, gã khổng lồ khí đốt Gazprom của Nga đã báo cáo doanh thu và thị phần năm 2022 của hãng ở châu Âu sụp giảm mạnh do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Trong khi Nga đang tất bật tìm cách chuyển hướng xuất khẩu sang người tiêu dùng châu Á, thì châu Âu đã tăng cường nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan.

Nguồn cung khí đốt của Azeri cho châu Âu thông qua Đường ống xuyên Adriatic (TAP) là 2,9 bcm trong quý đầu tiên của năm 2023. Mặc dù điều này khiến Azerbaijan trở thành nhà cung cấp tương đối nhỏ cho EU, nhưng tổng khối lượng cung cấp vào năm 2023 cao hơn những năm trước đó. Năm 2021, châu Âu chỉ nhập 8 bcm khí đốt từ Azerbaijan, con số này tăng lên 11,4 bcm vào năm 2022.

Theo Caspiannews.com, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã tuyên bố nước này đang có kế hoạch tăng nguồn cung từ khoảng 12 bcm trong năm nay lên khoảng 20 bcm vào năm 2027. Vào tháng 7 năm 2022, Ủy ban Châu Âu và Azerbaijan đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng bằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ. Theo các điều khoản của bản ghi nhớ này, Azerbaijan đã cam kết tăng cường xuất khẩu khí đốt sang Liên minh châu Âu. Trong Biên bản ghi nhớ, hai bên cũng thể hiện chủ đề về năng lượng tái tạo, cụ thể là năng lượng gió và hydro xanh. EU tin rằng Azerbaijan có thể trở thành đối tác chiến lược về năng lượng tái tạo trong dài hạn đồng thời gia tăng vai trò là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên trong ngắn hạn.

Để có thể cung cấp thêm khối lượng, Azerbaijan phụ thuộc rất nhiều vào mỏ Shah Deniz và Absheron, mỏ Shah Deniz sản xuất khoảng 25 bcm khí đốt tự nhiên vào năm 2022 và 36 triệu thùng khí ngưng tụ (condensate) vào năm 2022. Yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự ở đây đối với Azerbaijan là mỏ Absheron, quyền sở hữu được chia sẻ 50/50 với TotalEnergies và SOCAR. Sản xuất thương mại đầu tiên tại mỏ Absheron dự kiến bắt đầu trong năm nay với tốc độ khoảng 1,5 bcm mỗi năm, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 90.000 thùng/ngày, tức khoảng 5,1 bcm mỗi năm vào năm 2027.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM