Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Brazil xem xét việc tư nhân hóa toàn bộ tập đoàn dầu mỏ Petrobras

Bộ trưởng năng lượng mới của Brazil sẽ nghiên cứu phương án tư nhân hóa tập đoàn dầu khí nhà nước khổng lồ Petrobras, ông cho biết trong cuộc họp báo đầu tiên của mình.

“Tôi yêu cầu bắt đầu các nghiên cứu trong khi chờ đề xuất về những thay đổi lập pháp cần thiết cho quá trình tư nhân hóa Petrobras,” ông Adolfo Sachsida phát biểu, được Reuters dẫn lời.

Ý tưởng tư nhân hóa công ty dầu khí nhà nước của Brazil không phải là mới. Vào năm 2019, có nhiều bản tin cho biết chính phủ Bolsonaro đang tìm cách đưa công ty này trở thành tư nhân hoàn toàn vào cuối năm 2022, cũng là thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của vị tổng thống này.

"Có những ông lớn nghĩ rằng họ sẽ không được tư nhân hóa, nhưng chúng tôi sẽ đạt được điều đó", Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes cho biết vào thời điểm đó.

Petrobras hiện đang có mối quan hệ xung đột với tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, sau khi hãng ghi nhận lợi nhuận cao hơn nhờ giá dầu quốc tế tăng và ngay sau khi tăng giá dầu diesel cho thị trường nội địa, một lần nữa phù hợp với xu hướng toàn cầu trong ngành.

Theo một bản tin của Bloomberg, ông Bolsonaro đã chỉ trích công ty dầu khí nhà nước vì lợi nhuận “mang tính lạm dụng” và nói, “Tôi yêu cầu Petrobras phải chịu trách nhiệm và không tăng giá dầu diesel”.

Công ty dầu khí nhà nước đã ghi nhận lợi nhuận 9 tỷ đô la trong quý đầu tiên, cao hơn 40 lần so với kết quả ròng của hãng trong quý đầu tiên của năm 2021.

Petrobras thường xuyên trở thành mục tiêu chỉ trích của chính phủ khi tăng giá nội địa cho sản phẩm của mình, điều mà hãng đã thực hiện vào thứ Hai, làm tăng giá dầu diesel lên thêm 9%.

Bloomberg lưu ý trong bản tin của mình rằng có một niềm tin rằng với tư cách là một công ty nhà nước, tập đoàn dầu mỏ lớn nên tìm cách để bảo vệ người dân Brazil khỏi những tác động của xu hướng thị trường toàn cầu khi định giá nhiên liệu trong nước.

Tuy nhiên, nếu công ty được tư nhân hóa, nó sẽ đặt lợi ích của cổ đông lên trên lợi ích của người tiêu dùng, và điều đó có thể dẫn đến giá cao hơn cũng như nếu giá dầu quốc tế vẫn ở mức cao.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM