Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các cố vấn Nhà Trắng đã có cuộc họp bí mật với Saudi Arabia để thảo luận về năng lượng

Hai cố vấn cấp cao của Nhà Trắng hôm thứ Ba đã bí mật gặp các quan chức cấp cao của Ả Rập Xê Út để thảo luận về một thỏa thuận tăng sản lượng dầu, ba quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Mỹ nói với trang tin Axios.

Cuộc họp không được công bố rộng rãi và trước một cuộc gặp khác có thể diễn ra giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammad bin Salman, có thể là vào cuối tháng 6.

Các nội dung khác đã được thảo luận là một thỏa thuận khả thi giữa Ai Cập, Israel và Ả Rập Xê-út, cũng như mối quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và Hoa Kỳ, vốn đã trở nên xấu đi kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức khi ông tìm cách tách mình khỏi Ả Rập Xê-út, vì lo ngại về nhân quyền, đặc biệt là sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Hai quan chức cấp cao, điều phối viên Trung Đông của Nhà Trắng Brett McGurk và đặc phái viên năng lượng của Bộ Ngoại giao Amos Hochstein, được cho là đã đến Ả Rập Xê Út hôm thứ Ba, mặc dù Nhà Trắng và đại sứ quán Ả Rập Xê Út cho đến nay từ chối bình luận. Bộ Ngoại giao nói với trang tin Axios rằng họ "không có chuyến đi chính thức nào để thông báo vào thời điểm này."

Mỹ đã yêu cầu Ả Rập Xê-út sản xuất thêm dầu trong nhiều tháng nay để hạ nhiệt giá xăng bán lẻ cao trong nước. Nhưng cho đến nay, Ả Rập Xê-út và các thành viên OPEC+ còn lại vẫn tuân thủ các thỏa thuận của mình, không muốn hoặc không thể sản xuất nhiều hơn.

Giá trung bình cho một gallon xăng thường ở Hoa Kỳ là 4,599 đô la vào thứ Tư – mức cao kỷ lục. Một cuộc thăm dò của Rasmussen Reports từ đầu tháng 5 cho thấy 82% người Mỹ lo lắng về giá xăng và chi phí năng lượng tăng nhiều hơn là về biến đổi khí hậu, với 60% ủng hộ luật sẽ giúp tăng đáng kể hoạt động khoan dầu khí ở Mỹ.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM