Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các lệnh trừng phạt của EU đối với dầu thô, các sản phẩm dầu có thể khiến Nga tổn thất 300 triệu đô la mỗi ngày

Một báo cáo mới từ một trung tâm nghiên cứu của Phần Lan dự đoán, khi các hạn chế mới của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu của Nga có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2, Nga có thể phải đối mặt với khoản thiệt hại khoảng 300 triệu đô la mỗi ngày.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) độc lập có trụ sở tại Helsinki đã lưu ý hôm thứ Tư rằng lệnh cấm hiện tại của EU đối với việc nhập khẩu dầu thô từ Nga, kết hợp với mức trần giá dầu, đang tiêu tốn khoảng 172 triệu đô la mỗi ngày cho kho bạc của Điện Kremlin.

CREA lưu ý rằng thu nhập từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga đã giảm 17% trong tháng 12, đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi nước này xâm chiếm Ukraine vào mùa xuân năm ngoái.

“Việc khối lượng xuất khẩu và giá dầu của Nga giảm đã khiến doanh thu xuất khẩu của nước này giảm 180 triệu EUR mỗi ngày. Nga đã cố gắng thu về 20 triệu EUR mỗi ngày bằng cách tăng xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế sang EU và phần còn lại của thế giới, dẫn đến khoản lỗ ròng hàng ngày là 160 triệu EUR,” theo báo cáo.

Hơn nữa, báo cáo lưu ý rằng điều này không chỉ khiến xuất khẩu dầu thô của Nga giảm 12% mà còn làm giảm 23% giá bán, dẫn đến tổng doanh thu từ dầu thô giảm 32% trong tháng 12.

Tuy nhiên, CREA tuyên bố, Nga “vẫn kiếm được khoảng 640 triệu EUR mỗi ngày từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, giảm từ mức cao 1000 triệu EUR từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2022”.

“Lệnh cấm nhập khẩu dầu tinh chế của EU, việc mở rộng trần giá đối với dầu tinh chế và giảm nhập khẩu dầu qua đường ống đến Ba Lan, theo ước tính sẽ cắt giảm khoản thu này bớt 120 triệu EUR mỗi ngày vào ngày 5 tháng 2”.

Lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với việc mua, nhập khẩu hoặc vận chuyển dầu thô của Nga có hiệu lực từ ngày 5 tháng 12 sẽ được mở rộng sang các sản phẩm dầu tinh chế khác bắt đầu từ ngày 5 tháng 2. Ngoài ra, theo các biện pháp giới hạn giá của G7, dầu của Nga chỉ được bán ở mức giá bán 60 đô la một thùng.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM