Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các nhà hoạt động khí hậu chỉ trích chính quyền Biden vì phá vỡ lời hứa tài trợ cho khí đốt

Quyết định của chính quyền Biden về việc hỗ trợ tài chính cho Ba Lan để đảm bảo nguồn cung cấp LNG đã gây ra phản ứng gay gắt từ các nhà hoạt động khí hậu.

Theo một báo cáo của Bloomberg, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế thuộc sở hữu của Washington đã cam kết sẽ cấp cho PKN Orlen của Ba Lan 500 triệu đô la để đảm bảo cho các khoản thanh toán do chi nhánh châu Âu của Goldman Sachs thực hiện các hoạt động bảo hiểm rủi ro cho nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ trong tương lai.

Tuy nhiên, chính quyền Biden đã tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho các dự án hydrocacbon bên ngoài Hoa Kỳ, đây là điều khiến các nhà hoạt động khí hậu tức giận. Bloomberg gợi nhớ lại rằng G7 năm ngoái đã cam kết “chấm dứt hỗ trợ công trực tiếp mới cho ngành năng lượng nhiên liệu hóa thạch không suy giảm trên toàn cầu vào cuối năm 2022,” ngoại trừ trong “những trường hợp hạn chế”.

Có lẽ chính quyền Biden sẽ lập luận rằng đây là một trường hợp hạn chế và thực tế là nguồn tài chính không được tài trợ chính xác để sản xuất thêm dầu hoặc khí đốt ở bất cứ đâu nhưng nó sẽ không được các nhà hoạt động khí hậu chấp nhận.

“Điều này đặt uy tín quốc tế của Hoa Kỳ và vị thế được gọi là nhà lãnh đạo khí hậu của Hoa Kỳ vào tình thế nguy hiểm,” một người đồng quản lý chương trình tại Oil Change International, cho biết trên trang web của mình “một tổ chức nghiên cứu, truyền thông và vận động tập trung vào việc phơi bày chi phí thực sự của nhiên liệu hóa thạch và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang diễn ra.”

Trong khi đó, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế đã đáp lại những lời chỉ trích bằng cách nói rằng thỏa thuận với PKN Orlen sẽ giúp PKN Orlen giảm lượng khí thải carbon trong danh mục năng lượng của mình vì họ sử dụng nhiều LNG hơn thay vì sử dụng than.

Một quan chức giấu tên đã nói chuyện với Bloomberg cũng cho biết việc tài trợ cho bảo hiểm rủi ro LNG là một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt tự nhiên của Nga.

Mặt khác, “Điều này cho phép xuất khẩu khí đốt,” theo Jake Schmidt, giám đốc chiến lược tại Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên. “Và lãnh đạo Hoa Kỳ đã thất bại trong việc dẫn dắt chương trình nghị sự về năng lượng sạch.”

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM