Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Cảng dầu Ceyhan tạm dừng hoạt động sau trận động đất lớn

Kho cảng dầu Ceyhan ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng hoạt động sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào đầu ngày thứ Hai, hãng vận tải biển Tribeca cho biết, theo Reuters đưa tin.

Một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào rạng sáng thứ Hai theo giờ địa phương, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Các ước tính ban đầu cho thấy ít nhất 600 người thiệt mạng trong trận động đất có tâm chấn ở huyện Pazarcik, tỉnh Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảng dầu Ceyhan nằm cách tâm chấn của trận động đất khoảng 155 km, tương đương 96 dặm.

Nhìn chung, các cảng ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đều bị ảnh hưởng bởi trận động đất và có sự chậm trễ trong hoạt động, theo một thông báo của Tribeca, được Reuters đưa tin.

Hãng điều hành đường ống nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ BOTAS hôm thứ Hai cho biết việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho các tỉnh Gaziantep, Hatay và Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tạm dừng sau khi một đường ống vận chuyển khí đốt bị hư hại do trận động đất.

Nhưng các đường ống dẫn dầu quan trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ không bị hư hại do trận động đất, một quan chức năng lượng của nước này nói với Reuters.

Những đường ống đó là Kirkuk-Ceyhan và đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan. Mặc dù thực tế là các đường ống dẫn dầu vẫn còn nguyên vẹn, nhưng các hoạt động tại cảng dầu Ceyhan, điểm cuối của đường ống Kirkuk-Ceyhan, một tuyến xuất khẩu chính từ Kirkuk ở Iraq, có thể bị chậm trễ.

Baku–Tbilisi–Ceyhan (BTC) là một đường ống dẫn dầu thô dài 1.768 kilômét (1.100 dặm) từ mỏ dầu Azeri-Chirag-Deepwater Gunashli (ACG) ở Biển Caspi ở Azerbaijan đến Địa Trung Hải.

Kazakhstan, quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa các tuyến đường xuất khẩu dầu của mình để giảm sự phụ thuộc vào cảng dầu của Nga tại Novorossiysk, trên bờ Biển Đen của Nga, có kế hoạch chuyển thêm dầu thô sang đường ống Baku–Tbilisi–Ceyhan trong năm nay.

Vào năm 2023, Kazakhstan hy vọng sẽ vận chuyển tới 1,5 triệu tấn dầu thông qua đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan, như một phần trong nỗ lực tìm kiếm các tuyến đường xuất khẩu không đi qua Nga.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM