Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

CDC sẽ nới lỏng đáng kể các quy định về việc đeo khẩu trang

Chính quyền Biden sẽ nới lỏng đáng kể quy định đeo khẩu trang của liên bang để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm COVID-19 vào thứ Sáu, theo hai nguồn tin thân cận, có nghĩa là hầu hết người Mỹ sẽ không còn được khuyến nghị đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh vào thứ Sáu sẽ thông báo thay đổi các chỉ số mà cơ quan này sử dụng để xác định có nên đề xuất sử dụng khẩu trang hay không, chuyển từ việc xem xét số ca mắc COVID-19 sang một cái nhìn tổng thể hơn về nguy cơ từ virus corona đối với cộng đồng. Theo các hướng dẫn hiện tại, khẩu trang được khuyên dùng cho những người sống trong các cộng đồng có mức độ lây nhiễm cao hoặc đáng kể - khoảng 95% các quận của Hoa Kỳ, theo dữ liệu mới nhất.

Các chỉ số mới sẽ vẫn xem xét số ca mắc, nhưng cũng tính đến trường hợp nhập viện và công suất bệnh viện địa phương, vốn đã được cải thiện rõ rệt trong thời kỳ xuất hiện biến thể omicron. Chủng này có khả năng lây nhiễm cao, nhưng các dấu hiệu cho thấy nó ít nghiêm trọng hơn so với các chủng trước đó, đặc biệt là đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ và tiêm mũi tăng cường. Theo các hướng dẫn mới, đại đa số người Mỹ sẽ không phải đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng trong phòng kín, dựa trên dữ liệu hiện tại.

Chính sách mới được đưa ra khi chính quyền Biden chuyển sang tập trung vào việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng và tử vong do COVID-19, thay vì số ca nhiễm, như một phần của sự điều chỉnh chiến lược cho một “giai đoạn” mới trong việc ứng phó khi virus trở thành bệnh đặc hữu.

Sự thay đổi này diễn ra khi gần như tất cả các bang của Mỹ đã dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong phòng kín vì số ca bệnh đã giảm nhanh chóng trên toàn quốc. Một số đã bỏ hoàn toàn các quy định bắt buộc, trong khi những bang khác vẫn giữ nguyên yêu cầu đeo khẩu trang đối với các trường học và cơ sở y tế.

Hiện chưa rõ hướng dẫn mới của CDC sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các quy định liên bang về việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Giám đốc của CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết đã có một sự thay đổi.

 

“Chúng ta phải coi công suất bệnh viện như một phong vũ biểu quan trọng bổ sung. Các bệnh viện của chúng tôi cần có khả năng chăm sóc những người bị đau tim và đột quỵ. Các khoa cấp cứu của chúng tôi không thể quá tải đến nỗi những bệnh nhân có vấn đề khẩn cấp phải xếp hàng chờ đợi”, bà nói trong cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng vào tuần trước.

Tuy nhiên, bà từ chối cho biết ngày cụ thể CDC sẽ thông báo sự thay đổi này. Các quan chức CDC hôm thứ Năm đã từ chối xác nhận ngày công bố.

Nguồn tin: apnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM