Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Châu Âu nhập khẩu khối lượng LNG kỷ lục

Châu Âu đang nhập khẩu lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) kỷ lục trong năm nay vì khối này muốn giảm sự phụ thuộc vào đường ống dẫn khí đốt của Nga và lấp đầy kho chứa khí đốt trước mùa đông tới.

Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​mức nhập khẩu LNG cao kỷ lục vào tháng 4 năm 2022, khi nhập khẩu trung bình đạt 16,5 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf/d) và vượt 19 Bcf/d vào một số ngày trong tháng đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết vào thứ Ba.

Nhập khẩu LNG của châu Âu đã tăng vọt trong năm nay do tồn kho khí đốt ở mức thấp trong lịch sử từ mùa thu năm 2021 đến mùa xuân năm 2022. Khí đốt qua đường ống không đáp ứng nhu cầu năng lượng của châu Âu, trong khi giá LNG giao ngay ở châu Âu cao hơn so với châu Á đã thu hút các nhà cung cấp với sự linh hoạt điểm đến để vận chuyển LNG sang Châu Âu. EIA cho biết các nhà cung cấp này chủ yếu đến từ Hoa Kỳ.

Trong năm tháng đầu năm 2022, nhập khẩu LNG của EU và Vương quốc Anh đạt trung bình 14,9 Bcf/ngày. Con số này cao hơn 66% so với mức trung bình hàng năm vào năm 2021 và cao hơn 4,7 Bcf/d so với mức cao trước đại dịch là 10,3 Bcf/d vào năm 2019, theo dữ liệu từ CEDIGAZ được EIA trích dẫn.

Hiện nay, 14 quốc gia ở Châu Âu có các cơ sở nhập khẩu LNG, nhưng việc sử dụng các cơ sở này khác nhau tùy theo khu vực. EIA lưu ý rằng các khu vực phía bắc và phía nam của mạng lưới đường ống dẫn khí đốt tự nhiên châu Âu chưa được tích hợp hoàn toàn.

Vì châu Âu muốn loại bỏ sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga vào năm 2027, nên nhiều quốc gia đang xem xét thị trường LNG và tìm kiếm hợp đồng cung cấp với các nhà xuất khẩu khí đốt khác ngoài Nga. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, có kế hoạch cho hai cơ sở nhập khẩu LNG tại Brunsbuettel và Wilhelmshaven.

Trong hơn sáu tháng nay, châu Âu là động lực chính thúc đẩy nhu cầu LNG toàn cầu khi nước này tìm cách thay thế càng nhiều nguồn cung khí đốt theo đường ống của Nga càng sớm càng tốt. Kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa thu năm ngoái, châu Âu đã thay thế châu Á để trở thành động lực tăng trưởng của nhu cầu LNG và không còn là “thị trường cuối cùng” đối với mặt hàng LNG.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM