Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Châu Âu vẫn đang thu hút phần lớn LNG của Mỹ bất chấp giá lao dốc

Bất chấp sự sụt giảm gần đây của giá khí đốt chuẩn châu Âu xuống dưới mức chuẩn của Bắc Á, châu Âu vẫn tiếp tục thu hút phần lớn lượng LNG xuất khẩu của Mỹ do nhu cầu ở châu Á vẫn còn yếu.

Tuần trước, khoảng 68% các chuyến hàng LNG rời khỏi Mỹ hướng đến châu Âu, chỉ 27% đến châu Á, Laura Page, nhà phân tích cấp cao tại công ty phân tích và dữ liệu Kpler, nói với Bloomberg hôm thứ Tư.

Giá khí đốt chuẩn của châu Âu tại sàn TTF- Hà Lan đã giảm trong những tuần gần đây do thời tiết ấm hơn bình thường trên hầu hết lục địa. Giá ở châu Âu hiện đã giảm xuống dưới mức tương đương ở châu Á, làm dấy lên lo ngại rằng với giá thấp hơn so với châu Á, châu Âu sẽ không còn khả năng thu hút phần lớn nguồn cung LNG giao ngay linh hoạt.

EU chủ yếu dựa vào LNG nhập khẩu để bù đắp phần lớn nguồn cung khí đốt qua đường ống của Nga bị mất.

Nhưng thời tiết ôn hòa và nhu cầu khí đốt tự nhiên yếu ở Bắc Á đã khiến giá LNG giao ngay của châu Á giảm 10,7% trong tuần trước so với tuần trước đó. Các nhà phân tích cho biết ít có sự quan tâm đối với các lô hàng LNG giao ngay mặc dù giá giảm trong những tuần gần đây. Tồn kho ở mức dễ chịu, trong khi thời tiết khởi đầu năm mới ôn hòa ở hầu hết bán cầu Bắc cũng giúp giữ mức dự trữ cao hơn bình thường, kéo giá LNG giao ngay giảm xuống.

Theo các nhà phân tích, nhu cầu có thể tăng sau khi Trung Quốc vượt qua làn sóng Covid hiện tại và mở cửa trở lại hoàn toàn, nhưng điều đó có thể mất vài tuần nữa.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng mùa đông năm 2023/2024 có thể tồi tệ hơn nhiều đối với châu Âu nếu nhu cầu của châu Á, đặc biệt là của Trung Quốc, tăng trở lại và làm gia tăng sự cạnh tranh giữa thị trường châu Âu và châu Á để thu hút thêm nguồn cung LNG.

Mùa đông năm nay, nguy cơ thiếu điện đã giảm so với dự đoán trước khi mùa sưởi ấm bắt đầu.

“Châu Âu hiện đang thặng dư 358 TWh so với thời điểm này năm ngoái, nhiều hơn khoảng 60 TWh so ba tháng đầu năm 2022,” Ole Hansen, Trưởng phòng Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết hôm thứ Ba.

Trong khi không loại trừ khả năng tình hình hiện tại sẽ trở nên tồi tệ hơn, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, Bundesnetzagentur, cho biết hôm thứ Ba, “Tình trạng thiếu hụt khí đốt trong mùa đông này ngày càng khó xảy ra”.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM