Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Chevron có kế hoạch tăng gần gấp đôi lượng dầu xuất khẩu từ Venezuela

Chevron, công ty duy nhất của Hoa Kỳ hiện được phép kinh doanh tại Venezuela, đã kêu gọi chính phủ nước này làm sạch trầm tích từ Hồ Maracaibo để có thể vận chuyển thêm dầu thô lên các tàu chở dầu mà không gặp rủi ro mắc cạn.

Theo Bloomberg, việc làm sạch sẽ giúp tăng gần gấp đôi lượng dầu thô mà công ty có thể xuất khẩu. Hiện tại, Chevron đã trả tiền cho việc đo lượng trầm tích tích tụ dưới đáy hồ.

Nếu hồ được làm sạch, Chevron có thể đưa tới 400.000 thùng dầu thô lên các tàu chở dầu của mình, tăng từ mức tối đa hiện tại là 250.000 thùng. Công ty bắt đầu vận chuyển dầu thô của Venezuela ra nước ngoài vào tháng 1, cung cấp cho các nhà máy lọc dầu ở Mỹ.

Dầu thô nặng của Venezuela được các nhà máy lọc dầu nằm dọc duyên hải vùng Vịnh Mexico của Mỹ đánh giá cao, những người mà cho đến gần đây vẫn tìm đến các loại dầu nặng của Nga để thay thế chúng. Tháng 12 năm ngoái, có thông tin cho rằng một số nhà máy lọc dầu đang cố gắng để mua được dầu thô quý hiếm của Venezuela.

Chính quyền Biden đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Venezuela để cho phép Chevron khôi phục hoạt động của mình ở Venezuela khi việc tiếp cận dầu thô nặng của Nga bị gián đoạn bởi các lệnh trừng phạt mới.

Vào tháng 11, chính phủ đã cấp cho Chevron giấy phép 6 tháng để hoạt động tại Venezuela dưới hình thức liên doanh với PDVSA tại đó. Lợi nhuận từ việc bán dầu thô có nguồn gốc từ Venezuela của Chevron sẽ được dùng để trả nợ cho Chevron và sẽ không làm tăng lợi nhuận của PDVSA.

Tháng trước, Chevron đã vận chuyển dầu thô từ Venezuela với tốc độ khoảng 100.000 thùng/ngày, theo chứng từ xuất khẩu, và xuất khẩu khoảng 3 triệu thùng trong tháng 02.

Hiện giờ, các công ty khác cũng đang yêu cầu được cấp giấy phép hoạt động tại Venezuela, và bao gồm các công ty không phải của Hoa Kỳ như European Repsol và Eni - tất cả đều có khoản nợ chưa được thanh toán với công ty dầu mỏ nhà nước của Venezuela.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM