Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

ConocoPhillips tìm cách thu hồi khoản nợ 10 tỷ đô la bằng cách bán dầu thô của Venezuela

Công ty dầu khí Hoa Kỳ ConocoPhillips đã tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ với PDVSA để có khả năng bán dầu thô của Venezuela thay mặt cho công ty dầu mỏ nhà nước của Venezuela như một cách để thu hồi một phần của số nợ gần 10 tỷ đô la mà ConocoPhillips vẫn chưa thu được sau khi rút khỏi quốc gia Nam Mỹ này khi tài sản của hãng đã bị quốc hữu hóa.

ConocoPhillips rời Venezuela vào năm 2007 sau khi bị sung công các khoản đầu tư tại các dự án dầu thô nặng Hamaca và Petrozuata dưới thời Tổng thống Venezuela khi đó là Hugo Chávez.

Vào năm 2018, ConocoPhillips đã đạt được một thỏa thuận với PDVSA để thu hồi toàn bộ số tiền 2 tỷ đô la mà một tòa án quốc tế đã trao cho hãng vào đầu năm đó vì đã sung công tài sản dầu mỏ của họ ở Venezuela. Theo một số phán quyết của tòa án và trọng tài về việc sung công tài sản năm 2007, ConocoPhillips có số tiền gần 10 tỷ USD cần thu từ Venezuela.

Hiện ConocoPhillips đang đàm phán sớm với PDVSA để thay mặt công ty dầu khí Venezuela bốc, vận chuyển và bán dầu của Venezuela tại Hoa Kỳ, như một cách để thu hồi một số trong khoản tiền mà họ nợ, tờ Wall Street Journal đưa tin, dẫn các nguồn thạo tin về các cuộc đàm phán giữa ConocoPhillips và Venezuela.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ và xuất khẩu của Venezuela, ConocoPhillips có giấy phép từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ để thỏa thuận với PDVSA trong việc trả nợ.

“Liên quan đến các nỗ lực thu hồi nợ từ PdVSA, ConocoPhillips cam kết theo đuổi tất cả các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền của chúng tôi và thu hồi đầy đủ và công bằng các khoản tiền để công nhận trách nhiệm ủy thác của chúng tôi đối với các cổ đông của mình,” công ty cho biết trong một tuyên bố với tờ Journal, từ chối thảo luận chi tiết cụ thể về bất kỳ thỏa thuận nào với công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela.

Chính quyền Biden gần đây đã nới lỏng một phần các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela – ban đầu do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt – bao gồm việc cấp cho Chevron, công ty Mỹ duy nhất còn hoạt động ở Venezuela, giấy phép sáu tháng cho phép Chevron nhập khẩu một số dầu thô của Venezuela sang Hoa Kỳ để bán cho các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM