Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Dầu khí châu Phi trở nên phổ biến ở châu Âu sau khi loại bỏ năng lượng của Nga

Trong chuyến thăm Algeria hồi đầu tháng này, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, đã kêu gọi sự hợp tác năng lượng chặt chẽ hơn giữa EU và quốc gia Bắc Phi, nơi xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất trên lục địa. Ở phía đông của Algeria, Libya, tập đoàn dầu lớn Halliburton và Honeywell International đang đàm phán với Công ty Dầu khí Quốc gia để khai thác một mỏ dầu và xây dựng một nhà máy lọc dầu ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này. Chủ tịch của NOC đã nói chuyện với Wall Street Journal cho biết các cuộc đàm phán liên quan đến các thỏa thuận trị giá 1,4 tỷ đô la.

Trong nhiều thập kỷ, Bắc Phi là nơi có nhiều rắc rối về người di cư và khí đốt. Nó là một phần của "mớ hỗn độn" mà chính Josep Borrell đã đề cập đến trong một bài phát biểu gây tranh cãi khi mô tả châu Âu như một "khu vườn" cần được bảo vệ khỏi "mớ hỗn độn".

Algeria bán hơn 80% khí đốt tự nhiên cho châu Âu. Đây là một trong những nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất của lục địa già. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nhanh chóng chỉ ra rằng Algeria khó có thể thay thế lượng khí đốt của Nga.

Thứ nhất, quốc gia này có năng lực sản xuất hạn chế, điều này sau đó trở nên rõ ràng hơn khi xuất khẩu khí đốt của nước này sang châu Âu tăng gần mức kỷ lục vào năm 2021, chỉ giảm 10% vào năm 2022, ngay khi châu Âu đang khát khí đốt nhất.

Thứ hai, nước này cần đầu tư lớn vào việc mở rộng sản xuất, và nó không thể tự trang trải được. Vì vậy, những tổ chức khác đang tham gia cung cấp khoản đầu tư đó: Tạp chí Phố Wall đã đưa tin vào tháng trước rằng Chevron đang xem xét thăm dò khí đốt ở Algeria, nơi có nguồn tài nguyên đá phiến thậm chí còn lớn hơn cả Hoa Kỳ.

Hướng các khoản đầu tư đến các địa điểm dồi dào tài nguyên như vậy là một điều tích cực lớn và Algeria chắc chắn sẽ hoan nghênh những điều này, nhưng EU đang tạo ra những trở ngại theo cách riêng của mình. Năm ngoái, khối đã nhất trí về mức trần giá đối với khí đốt tự nhiên mà họ mua từ nước ngoài. Và Algeria không hài lòng về điều đó.

Một ngày sau khi EU công bố mức trần, Bộ trưởng Năng lượng Algeria, Mohamed Arkad, cho biết Algeria "không ủng hộ ý tưởng trần giá", đồng thời nói thêm rằng "Các thị trường năng lượng phải được tự do" nếu các khoản đầu tư tiếp tục chảy vào sản xuất nhiều hơn”.

"Algeria được coi là nhà cung cấp đáng tin cậy và an toàn cho châu Âu và chúng tôi hoàn toàn đồng ý với các đối tác châu Âu về giá cả dài hạn", quan chức Algeria phát biểu, và các đối tác châu Âu của ông sẽ phải đồng ý với ông, bằng cách này hay cách khác.

Trong khi đó, tại Libya, Eni của Ý và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia gần đây đã ký một thỏa thuận trị giá 8 tỷ đô la mà Eni sẽ đầu tư vào hai mỏ khí đốt ngoài khơi khi Ý, giống như tổ chức mẹ của hãng, tìm cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng của mình.

"Đối với chúng tôi, Libya rõ ràng là một đối tác kinh tế chiến lược", Thủ tướng Ý Giorgia Meloni nhấn mạnh, ngay cả khi bộ trưởng dầu mỏ Libya chỉ trích thỏa thuận Eni là bất hợp pháp và cho biết NOC đã không tham khảo ý kiến ​​của Bộ về vấn đề này.

Thỏa thuận này có thời hạn 40 năm và dự kiến sẽ thúc đẩy sản xuất khí đốt tự nhiên của Libya lên 800 triệu cu ft mỗi ngày. Đổi lại khoản đầu tư của mình, Eni sẽ nắm quyền sở hữu hơn 38% lượng khí đốt mà công ty sản xuất theo thỏa thuận trong thời hạn 15 năm.

Phản ứng của Bộ trưởng Mohamed Aoun là một lời nhắc nhở rằng Libya không phải là một quốc gia ổn định về chính trị, và điều này có thể tạo ra một môi trường đầu tư đầy thách thức. Tuy nhiên, sự thật mà châu Âu đã nhận thức được trong khoảng hơn một năm qua là châu Âu cần khí đốt và khí đốt này phải đến từ một nơi nào đó.

"Bắc Phi đã chậm phát triển tiềm năng của mình vì những rủi ro chính trị, liên quan đến tình trạng mất an ninh hoặc quan liêu", chủ tịch của một công ty Tư vấn Rủi ro Bắc Phi có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói với WSJ. Tuy nhiên, khi châu Âu khẩn trương tìm kiếm nguồn thay thế năng lượng của Nga, "đây là thời điểm của họ", Geoff Porter cũng cho biết.

Theo ước tính, Algeria có khoảng 707 nghìn tỷ mét khối khí đốt tự nhiên bị mắc kẹt trong các mảng đá phiến - lớn thứ ba trên thế giới sau Trung Quốc và Argentina. Libya nắm giữ khoảng 1,5 nghìn tỷ mét khối khí đốt tự nhiên, tương đương khoảng 53 nghìn tỷ mét khối.

Đây chắc chắn là những khối lượng đáng để các công ty có quy mô và tầm cỡ như Chevron, Eni và Halliburton quan tâm. Đặc biệt là với nhu cầu của châu Âu vừa mới trỗi dậy và bất chấp sự kiên quyết của lãnh đạo EU về việc giảm sự phụ thuộc của khối vào hydrocarbon trong thời gian ngắn.

Sự khẳng định này chắc chắn là mạnh mẽ và EU đã bận rộn soạn thảo luật để có hiệu lực trong những tháng qua. Tuy nhiên, giờ đây khi đã nhận ra rằng mình cần hydrocacbon để tồn tại, châu Âu cũng có thể sẵn sàng nhận ra một điều gì đó khác - rằng họ không thể khiến các quốc gia sản xuất thêm khí đốt cho mình mà không đem thứ gì đó để đổi lại.

Ý đã nhận ra điều đó, dẫn đến thỏa thuận với NOC của Libya. Các công ty lớn của Hoa Kỳ dường như cũng đã nhận ra điều đó và đang đặt cược vào Bắc Phi. Khả năng chứng minh một vụ đặt cược thành công là khá cao. Châu Âu đã biết rằng họ không thể tồn tại nếu chỉ có LNG của Mỹ.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM