Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

EIA đã sai lầm về tương lai của đá phiến Mỹ

Vào đầu tháng 3, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng gần 600.000 thùng mỗi ngày trong năm nay lên mức cao kỷ lục 12,44 triệu thùng mỗi ngày. Thoạt nhìn, ngành dầu khí có vẻ như có mọi động cơ để thúc đẩy sản xuất: nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là từ nước ngoài, giá dầu cao hơn mức hòa vốn tại phần lớn lưu vực đá phiến và chính phủ liên bang muốn khai thác thêm dầu.

Tuy nhiên, đây chỉ là một nửa của câu chuyện. Nửa còn lại là về việc các giám đốc điều hành trong ngành tuyên bố sự bùng nổ đá phiến của Mỹ đã kết thúc, cảnh báo trước những kỳ vọng về sản lượng cao hơn nhiều và cảnh báo rằng lạm phát chi phí đang khiến nhiều giếng trở nên không còn hiệu quả về mặt kinh tế. Chưa kể, nhiều giếng mới không hoạt động hiệu quả như mong đợi, một dấu hiệu cho thấy dự trữ đá phiến của Mỹ sắp cạn kiệt.

Chính trong bối cảnh đó, Quantum Energy, công ty cổ phần tư nhân tập trung vào dầu khí, tuần này đã đưa ra cảnh báo: hoạt động khoan ở mảng đá phiến của Mỹ có thể giảm tới 20% nếu giá vẫn ở mức hiện tại.

Giá dầu thô cần tăng lên ít nhất 80 USD/thùng và giá khí đốt tự nhiên cần tăng lên khoảng 3 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh để ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ tiếp tục khoan ở mức hiện tại.

Giám đốc điều hành Quantum Wil VanLogh nói với Bloomberg rằng với mức giá thấp hơn, hoạt động khoan sẽ bắt đầu thu hẹp lại, đặc biệt là tại các công ty tư nhân có bảng cân đối kế toán yếu hơn nhiều so với các công ty lớn.

Những nhận xét này lặp lại những bình luận tương tự của Scott Sheffield đến từ Pioneer Natural Resources vào năm ngoái khi ông nói rằng “Bạn không thể tiếp tục tăng trưởng 15% đến 20% một năm. Bạn sẽ khai thác tồn kho của mình. Kể cả những công ty tốt.”

Rồi thì, còn có vấn đề lạm phát, với giá tăng hai con số ảnh hưởng đến ngành và hạn chế tác động tích cực của giá dầu cao hơn đối với bảng cân đối kế toán.

Jeff Ritenour, giám đốc tài chính của Devon Energy, cho biết tại cuộc họp báo cáo thu nhập mới nhất, vào tháng Hai: “Chúng ta đã chứng kiến mức lạm phát từ 30 đến 50% - tùy thuộc vào loại chi phí mà bạn đang nói đến - đó là những gì chúng ta đang hướng tới vào năm 2023”.

Tổng hợp lại, tất cả những thách thức này tất nhiên sẽ kết hợp với nhau dẫn đến tăng trưởng sản xuất yếu, với sự tăng trưởng đó đến từ các công ty khai thác dầu và khí đá phiến lớn, những người có khả năng kiếm được lợi nhuận nhỏ hơn sau một năm kỷ lục.

Và những khoản lợi nhuận kỷ lục này sẽ mang lại cho ngành một vành đai an toàn nếu xu hướng giá hiện tại chuyển thành suy giảm. Một công ty cổ phần tư nhân khác hoạt động trong ngành năng lượng đã cho biết điều này vào đầu tháng 3, lưu ý đến kỷ luật tài chính của các công ty khoan đá phiến trong thời kỳ bùng nổ năm ngoái.

Ben Dell, đối tác quản lý tại Kimmeridge Energy Management, nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước: “Tôi không nghĩ rằng lĩnh vực kinh doanh thượng nguồn đã từng ở vị thế tốt hơn trong thời kỳ suy thoái như hiện nay. “Về cơ bản, chúng tôi đang hướng tới mục tiêu trở thành một ngành công nghiệp không nợ nần.”

Dell sau đó tiếp tục khen ngợi ngành này tập trung vào lợi nhuận hơn là tăng trưởng sản xuất và lợi nhuận và ca ngợi những công ty là “lý trí và từ bỏ giàn khoan, thay vào đó, tập trung vào lợi nhuận.”

Đó là khi giá dầu cao hơn bây giờ. WTI đã giảm xuống còn 70 USD/thùng. Một số người lập luận rằng giá giảm là do đầu cơ, một sự lo lắng lan rộng từ lĩnh vực ngân hàng sau sự sụp đổ của hai ngân hàng ở Hoa Kỳ và gần như phá sản của Credit Suisse. Nhưng thực tế vẫn là giá dầu thấp hơn mức cần thiết để thúc đẩy hoạt động khoan nhiều hơn ở mảng đá phiến của Mỹ.

Hầu hết các dự báo vẫn đưa ra tăng trưởng sản lượng trong năm nay, nhưng những dự báo này được đưa ra khi giá dầu cao hơn hiện nay khoảng 10 đô la một thùng, và tất cả mọi chuyện đều ổn trong thế giới ngân hàng. Trong bối cảnh giá cả có thể thay đổi theo hướng giảm, không nhà sản xuất nào lại đưa ra các kế hoạch tăng trưởng sản xuất đầy rủi ro.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM