Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

EIA: Giá dầu sẽ không tăng dù Ả Rập Saudi cắt giảm sản lượng

Giá dầu trung bình sẽ không vượt quá 80 USD/thùng trong nửa cuối năm nay, bất chấp việc cắt giảm sản lượng bổ sung gần đây nhất được Saudi Arabia công bố, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) mới nhất được công bố vào tuần này.

Tại cuộc họp hôm Chủ nhật, các nhà sản xuất OPEC+ đã quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô đến năm 2024, trong khi Ả Rập Xê Út cho biết sẽ tự nguyện giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7 xuống còn khoảng 9 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết việc cắt giảm của Saudi có thể được gia hạn sau tháng 7.

Bất chấp việc cắt giảm của Saudi và gia hạn cắt giảm hiện tại của OPEC+ đến năm 2024, EIA dự báo các nhà sản xuất ngoài OPEC sẽ thúc đẩy sản lượng toàn cầu tăng trưởng 1,5 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2023 và 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2024, làm kìm hãm đà tăng đối với giá dầu. Tăng trưởng sản xuất ở Hoa Kỳ, Na Uy, Canada, Brazil và Guyana sẽ là động lực chính cho sự gia tăng sản lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, việc cắt giảm sẽ dẫn đến giảm tồn kho dầu toàn cầu trong mỗi quý từ quý 3 năm 2023 đến quý 3 năm 2024, EIA tính toán.

Tồn kho dầu sẽ giảm nhẹ trong năm tới, so với STEO của tháng trước dự báo tăng trưởng tồn kho là 300.000 thùng/ngày cho năm 2024.

Chính quyền Mỹ cho biết điều này sẽ dần dần gây áp lực lên giá dầu.

Nhưng dầu được dự báo sẽ không tăng và giá dầu thô Brent sẽ ở mức trung bình 79 USD/thùng trong nửa cuối năm 2023, cao hơn 1 USD/thùng so với ước tính STEO của tháng Năm. Dự báo giá dầu năm 2024 được nâng lên mức trung bình 84 USD/thùng, tăng 9 USD/thùng so với đánh giá của tháng trước đó.

Giá dầu thô Brent hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 76 USD/thùng khi quyết định cắt giảm của Ả Rập Xê Út không thể thúc đẩy giá trong lúc thị trường tập trung nhiều hơn vào suy thoái kinh tế thay vì kỳ vọng thị trường thắt chặt hơn trong năm nay.

Tiêu thụ dầu sẽ tăng 1,6 triệu thùng/ngày trong năm nay và thêm 1,7 triệu thùng/ngày vào năm tới, EIA cho biết, nhưng lưu ý rằng “sự không chắc chắn đáng kể vẫn còn xung quanh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tác động tiềm ẩn đối với nhu cầu dầu trong giai đoạn dự báo”.

 

EIA cũng điều chỉnh giảm các ước tính về nền kinh tế Mỹ và mức tiêu thụ dầu diesel cho năm nay và năm tới.

Các dự báo mới nhất giả định mức tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ là 1,3% vào năm 2023 và 1% vào năm 2024, thấp hơn so với dự báo của tháng trước là 1,6% cho năm 2023 và 1,8% cho năm 2024, dựa trên mô hình kinh tế vĩ mô toàn cầu của S&P cho nền kinh tế Hoa Kỳ và các dự báo giá năng lượng của EIA.

Việc hạ dự báo tăng trưởng GDP đã dẫn đến ước tính thấp hơn đối với mức tiêu thụ nhiên liệu chưng cất - chủ yếu là dầu diesel. EIA hiện dự kiến ​​mức tiêu thụ sản phẩm chưng cất của Hoa Kỳ sẽ giảm vào năm 2024, đây là một sự thay đổi so với dự báo của tháng trước cho rằng mức tiêu thụ sản phẩm chưng cất sẽ tăng trong năm tới.

“Gần đây, sản xuất lĩnh vực dịch vụ là động lực chính của tăng trưởng GDP, đòi hỏi ít tiêu thụ dầu diesel hơn,” EIA cho biết trong cuộc thảo luận về tiêu thụ dầu diesel và tăng trưởng kinh tế như một phần của STEO mới nhất.

“Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục; chúng tôi dự báo trong STEO của mình rằng mức tiêu thụ dầu diesel của Hoa Kỳ trong nửa cuối năm 2023 sẽ thấp hơn mức trung bình của giai đoạn 2015−2019 trước khi giảm nhẹ hơn nữa vào năm 2024 mặc dù GDP dự kiến sẽ tăng so với cùng kỳ.”

Dự báo của EIA giả định rằng việc Fed tăng lãi suất sẽ làm chậm lạm phát mà không gây ra sự gián đoạn lớn đối với việc làm hay hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

EIA lưu ý: “Nếu tăng trưởng GDP giảm, chúng ta có thể chứng kiến mức tiêu thụ dầu diesel của Mỹ tiếp tục chậm lại”.

Bất chấp những nỗ lực của Ả-rập Xê-út nhằm thắt chặt hơn nữa thị trường dầu mỏ và đẩy giá cao hơn, những lo ngại về kinh tế vĩ mô đối với nền kinh tế Mỹ và châu Âu cũng như khả năng phục hồi chậm hơn dự kiến của Trung Quốc tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM