Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Eni xác nhận IPO  Plenitude trên  Euronext Milan

Eni của Italy xác nhận rằng công ty có ý định tiến hành bán cổ phần theo kế hoạch trong daonh nghiệp kinh doanh bán lẻ, năng lượng tái tạo và thiết bị di động điện tử Plenitude tại thị trường chứng khoán Euronext Milan.

IPO của Plenitude - mà các nhà phân tích dự kiễn sẽ diễn ra trong vài tuần tới - là phần mới nhất trong chiến lược của Eni nhằm khai thác giá trị từ các mảng kinh doanh khác nhau của hãng trong năm nay. Công ty đã tung Var Energi - liên doanh sản xuất tập trung ở Na Uy với công ty cổ phần tư nhân HitecVision - lên sàn giao dịch chứng khoán Oslo vào giữa tháng 2, huy động được khoảng 500 triệu đô la tiền thu được từ đợt cổ phiếu đầu tiên được lưu hành. Eni cho biết rằng số tiền 530 triệu đô la nữa đã được huy động từ việc đặt bán cổ phiếu Var Energi thứ cấp. Công ty cũng đưa một công ty mua lại đặc biệt tập trung vào chuyển đổi năng lượng, hay Spac, lên Sàn giao dịch Chứng khoán London vào tháng 3, huy động được 175 triệu bảng Anh (230 triệu USD).

Plenitude, hiện do Eni sở hữu 100%, là một doanh nghiệp tích hợp kết hợp năng lượng tái tạo, bán điện, khí đốt và dịch vụ năng lượng cho khách hàng doanh nghiệp và trong nước, và một mạng lưới các điểm sạc xe điện (EV) ở Châu Âu. Vào cuối tháng 3, doanh nghiệp này đã lắp đặt công suất sản xuất năng lượng tái tạo khoảng 1,4GW và một loạt các dự án tái tạo lên tới hơn 10GW, theo Eni. Nó cũng có khoảng 10 triệu khách hàng bán lẻ và mạng lưới khoảng 7.300 điểm sạc EV.

Eni cho biết IPO sẽ giúp Plenitude đa dạng hóa cơ cấu sở hữu, tạo cơ sở cổ đông dài hạn và tiếp cận nguồn vốn cạnh tranh. Các nhà phân tích tại RBC Capital Markets nói rằng họ đã coi sự xuất hiện của Plenitude là "một trường hợp thử nghiệm cho nhóm lớn hơn," nơi những người khác có thể làm theo nếu nó chứng tỏ thành công. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng thế giới đã thay đổi đáng kể kể từ khi Eni tuyên bố ý định IPO Plenitude vào năm ngoái và các giám đốc điều hành năng lượng - bao gồm cả giám đốc điều hành Claudio Descalzi của Eni - đã nhận xét trong những tuần gần đây rằng các bên liên quan cần phải thực tế về quá trình chuyển đổi năng lượng.

Plenitude có thu nhập đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao cố định hữu hình và khấu hao cố định vô hình (Ebitda) là 0,6 tỷ euro và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh là 0,4 tỷ euro. Với khoản nợ ròng ở mức 1,6 tỷ euro vào cuối tháng 3, RBC định giá Plenitude  vào khoảng 8,4 tỷ euro. Các nhà phân tích của RBC cho biết, con số này thấp hơn 9,6 tỷ euro mà hãng định giá doanh nghiệp này ban đầu, nhưng kể từ đó "năng lượng tái tạo đã giảm giá trị và thị trường điện bán lẻ trở nên thách thức hơn nhiều với nhiều bất ổn hơn," các nhà phân tích của RBC cho biết.

© Xangdau.net

ĐỌC THÊM