Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

EU nhất trí mức trần giá 100 đô la đối với dầu diesel của Nga

Các thành viên EU đã thống nhất ủng hộ mức trần giá 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga bán cho các nước bên thứ ba, các nguồn thạo tin nói với Bloomberg vào chiều thứ Sáu tuần qua.

Lệnh cấm của liên minh châu Âu đối với việc nhập khẩu các sản phẩm dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, bao gồm dầu diesel và naphtha, có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2. Đề xuất của EU, được đệ trình vào tuần trước đó, kêu gọi giới hạn giá dầu diesel của Nga bán cho các nước thứ ba ở mức 100 USD/thùng cho các sản phẩm giao dịch với giá cao hơn dầu thô và 45 đô la cho những sản phẩm có giá thấp hơn dầu thô. Tương tự như mức giá trần đối với dầu thô của Nga, những người mua bên ngoài EU sẽ tiếp tục được tiếp cận với bảo hiểm của phương Tây và cấp vốn cho các lô hàng nếu họ tuân thủ mức giá trần.

Đề xuất này cũng bao gồm việc thiết lập mức trần giá 45 USD/thùng đối với các sản phẩm như dầu nhiên liệu, điều mà các nguồn tin cho rằng cũng đã được phê duyệt.

Mục tiêu của việc áp giá trần là để hạn chế doanh thu của Nga có được từ dầu thô và các sản phẩm tinh chế, đồng thời giữ cho thị trường vẫn được cung cấp năng lượng của Nga.

Bất chấp lệnh cấm và cơ chế trần giá có hiệu lực vào Chủ nhật, Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết ông thấy không có lý do gì để giảm sản lượng sản phẩm dầu của nước này, cũng như không xem xét dời lịch bảo trì nhà máy lọc dầu để tận dụng sự sụt giảm có thể xảy ra đối với nhu cầu.

Mặc dù mức trần giá có hiệu lực vào Chủ nhật, nhưng có một thời gian ân hạn đối với các lô hàng được chất lên tàu trước khi mức trần được thống nhất kéo dài cho đến tháng Tư. Giá dầu diesel của Nga vào đầu tuần trước là khoảng 90 đô la, dưới mức trần. Wood MacKenzie cho biết vào đầu tuần trước rằng mức trần 100 USD sẽ không có tác động đáng kể đến các nhà máy lọc dầu của Nga, nhưng có thể khiến xuất khẩu dầu diesel của nước này giảm khoảng 200.000 thùng/ngày.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM