Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

G7 sẽ xem xét loại bỏ dần than đá vào năm 2030: Dự thảo

Nhóm G7 gồm các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới sẽ thảo luận về ý tưởng loại bỏ dần than đá vào năm 2030 và khử cacbon vào năm 2035 khi các Bộ trưởng năng lượng và môi trường gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Berlin từ thứ Tư đến thứ Sáu, Reuters đưa tin, trích dẫn một thông cáo dự thảo cho cuộc họp.

Đầu tháng này, nhóm G7 đã cam kết ngừng mua dầu của Nga sau khi Nga xâm lược Ukraine, mặc dù không nói rõ việc ngừng mua dầu từ Moscow sẽ diễn ra như thế nào và khi nào.

Các quốc gia công nghiệp phát triển nhất cũng có kế hoạch đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Và một số - bao gồm Hoa Kỳ - gần đây đã tuyên bố sẽ làm cho lưới điện của họ không có carbon. Chính quyền Biden đã cam kết đưa lĩnh vực sản xuất điện của Mỹ trở thành không carbon vào năm 2035.

Giờ đây trong cuộc họp tuần này, các Bộ trưởng khí hậu và năng lượng của các thành viên G7 — Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ — dự kiến ​​sẽ thảo luận và có khả năng đồng ý về việc loại bỏ dần than đá vào cuối thập kỷ này.

“Chúng tôi cam kết loại bỏ dần sản xuất điện than trong nước và sản xuất nhiệt điện từ than phi công nghiệp vào năm 2030”, theo bản dự thảo thông báo cuộc họp của nhóm được Reuters nhìn thấy.

Anh, Pháp và Ý có kế hoạch loại bỏ than sớm hơn năm 2030, đây là mốc mục tiêu của Đức và Canada. Nhật Bản và Hoa Kỳ chưa cam kết thời hạn loại bỏ than đá. Tuy nhiên, mục tiêu của Chính quyền Biden về lưới điện không carbon vào năm 2035 ngụ ý rằng việc phát điện chạy bằng than ở Mỹ sẽ phải đóng cửa trước ngày đó hoặc sử dụng công nghệ thu giữ carbon để bù đắp lượng khí thải.

Các Bộ trưởng của G7 vẫn chưa đồng ý về một văn bản để loại bỏ dần than đá. Các cuộc đàm phán có thể trở nên phức tạp do lo ngại về an ninh năng lượng và sự miễn cưỡng phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng nước ngoài sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow năm ngoái, toàn thế giới đã không thống nhất được cam kết loại bỏ than và tuyên bố cuối cùng đã hạ thấp cam kết thành “cắt giảm dần” than.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM