Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá dầu thô của Nga thông qua đường ống Druzhba tăng 16% sau khi vỡ đập Nova Kakhovka

Giá tháng 6 cho dầu thô Urals của Nga thông qua đường ống Druzhba đi qua Ukraine dự kiến sẽ tăng 16% so với giá tháng 5 do các nhà máy lọc dầu châu Âu lo ngại về sự gián đoạn vận chuyển sau sự cố vỡ đập lớn của Ukraine và lo ngại thiệt hại cơ sở hạ tầng nghiêm trọng hơn, Reuters đưa tin, dẫn hai nguồn tin giấu tên.

Trong khi dầu được vận chuyển bằng đường biển của Nga bị cấm bởi lệnh trừng phạt, dầu thô qua đường ống không phải chịu lệnh cấm vận, với đường ống Druzhba chạy qua Ukraine và cung cấp cho Hungary, Slovak và Cộng hòa Séc từ nhánh phía nam.

Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết các nhà máy lọc dầu của Liên minh châu Âu đang tìm cách tích trữ do lo ngại các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng, trước tình hình leo thang trong cuộc chiến của Nga với Ukraine.

MOL của Hungary, người mua chính dầu Urals qua đường ống, sẽ mua 900.000 tấn dầu Druzhba Urals vào tháng 6, so với chỉ 750.000 tấn trong tháng 5, các nguồn tin nói với Reuters.

Việc mua tích trữ tăng lên sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka sau một vụ nổ lớn. Con đập nằm trên sông Dnieper, cần phải sơ tán người dân ở cả lãnh thổ Ukraine và Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư đã quy trách nhiệm việc phá hủy con đập cho Ukraine, phủ nhận mọi liên quan và mô tả động thái này là một "hành động man rợ". Về phía Ukraine thì lại đổ lỗi cho Moscow về việc cho nổ tung con đập, mô tả vụ tấn công bị cáo buộc là "sự hủy diệt sinh thái".

Hàng chục nghìn người đang cần sơ tán và đứng trước nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng, thiếu nước và mất điện.

Vụ vỡ đập diễn ra sau nhiều cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine và cũng trùng vào thời điểm Ukraine tiến hành một cuộc phản công lớn nhằm vào các vị trí của Nga, khiến các nhà phân tích cân nhắc xem ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc phá hủy con đập.

Sự leo thang các cuộc tấn công của cả hai bên khiến nguồn cung dầu qua đường ống gặp nhiều rủi ro.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM