Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Nga hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+, giá dầu bất ngờ đảo ngược

Giá xăng dầu hôm nay 26/5, giá dầu bất ngờ đảo ngược đà tăng từ đầu tuần bằng mức giảm trong khoảng 3%. Sự lao dốc khá nhanh của giá dầu diễn ra sau khi Phó thủ tướng Nga Alexander Novak hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Giá xăng dầu hôm nay 13/4:
Giá xăng dầu hôm nay 26/5, giá dầu bất ngờ đảo ngược đà tăng từ đầu tuần bằng mức giảm trong khoảng 3%. (Nguồn: Reuters)

Giá xăng dầu hôm nay 26/5

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 2,1 USD, tương đương 2,7%, xuống mức 76,25 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 2,51 USD, tương đương 3,4%, xuống mức 71,83 USD/thùng. Đặc biệt trong phiên, có thời điểm, cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã giảm tới hơn 3 USD.

Theo Reuters, giá dầu bắt đầu giảm sau khi có trích dẫn lời Phó thủ tướng Nga Novak rằng ông không nghĩ OPEC+ có thể cắt giảm thêm sản lượng.

"Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ bước đi mới nào”, báo Izvestia trích dẫn lời ông Novak. Theo vị Phó thủ tướng này, quyết định đã được đưa ra một tháng trước đó bằng việc một số quốc gia của OPEC+ đã tự nguyện giảm sản lượng dầu.

Trong những ngày gần đây, các nhà sản xuất hàng đầu của OPEC+ đã đưa ra một loạt thông điệp trái ngược nhau về các động thái chính sách dầu mỏ tiếp theo, gây khó khăn cho việc dự đoán kết quả của cuộc họp vào ngày 4/6.

Hôm thứ 3, giá dầu được hỗ trợ khi Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cảnh báo rằng những người bán khống đặt cược giá dầu sẽ giảm nên "coi chừng" tổn thất.

Một số nhà đầu tư coi đó là tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa.

Chỉ một tuần trước bình luận của Hoàng tử Abdulaziz, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc cắt giảm sản lượng dầu là cần thiết để duy trì một mức giá nhất định.

Sự lao dốc của giá dầu đã được hạn chế bởi sự lạc quan rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã tiến gần đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ sau cuộc gặp trực tuyến ngày 25/5.

Reuters trích lời của một quan chức Mỹ cho rằng một thỏa thuận có thể đạt được vào chiều 26/5.

Nếu thỏa thuận nâng trần nợ công đạt được, nó vẫn cần phải được cả Thượng viện và Hạ viện phê duyệt trước khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành thành luật.

Các chuyên gia cảnh báo Chính phủ Mỹ vỡ nợ sẽ dẫn tới những hệ lụy thảm khốc đối với nền kinh tế nước này, đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp, lãi suất ngân hàng và thị trường bất động sản, chưa kể hiệu ứng domino đối với kinh tế toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Trong kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu ngày 22/5, giá mặt hàng xăng đồng loạt tăng. Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III tăng lên mức 21.490 đồng (tăng 490 đồng), xăng E5 RON 92 là 20.480 đồng (tăng 350 đồng) một lít.

Giá các mặt hàng dầu có loại tăng, có loại giảm. Cụ thể, dầu diesel là 17.950 đồng một lít, tăng 300 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 17.960 đồng, giảm 10 đồng, dầu mazut tăng 290 đồng, có giá mới là 15.150 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập Quỹ bình ổn 300 đồng với tất cả các loại xăng dầu.

Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 11/5), giá xăng dầu được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm.

Nguồn tin: Thế giới & Việt nam

ĐỌC THÊM