Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Tuần biến động; giá xăng trong nước sẽ tiếp tục giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 27/3, giá xăng dầu tuần trước đã trải nghiệm một tuần tăng dầu Brent tăng 2,8%, dầu WTI tăng 3,8%. Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu tăng liên tiếp 3 phiên đầu tiên của tuần và lao dốc 2 phiên còn lại.

Giá xăng dầu hôm nay 27/3

Giá dầu tăng chịu tác động bởi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chỉ 25 điểm cơ bản trước khi tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ; sự giảm trong lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng dẫn đến sự giảm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu; sự trượt dốc mạnh của đồng USD xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tuần.

Tuần trước, các nhân tố khiến giá dầu lao dốc chính là dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước nữa tăng 1,1 triệu thùng lên mức cao nhất trong 22 tháng và bình luận về khả năng lấp đầy kho dự trữ dầu chiến lược của nước này của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm.

Theo Bộ trưởng Granholm, phải mất tới vài năm Mỹ mới có thể lấp được khoảng trống trong kho dự trữ dầu chiến lược của mình.

Bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ đã đẩy giá dầu trượt dốc gần 2% trong hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần và giá dầu Brent kết thúc tuần ở mức 74,99 USD/thùng, dầu WTI ở mức 69,26 USD/thùng.

Nhận xét về những biến động của giá dầu trong tuần, John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York cho biết giá dầu đi theo “những cơn gió ngược của kinh tế vĩ mô”.

Cũng trong tuần trước, Ngân hàng Goldman Sachs cho biết nhu cầu hàng hóa ở Trung Quốc đang gia tăng mạnh. Nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này có nhu cầu lên tới 16 triệu thùng/ngày.

Trong khi nhu cầu tăng cao ở Trung Quốc, Nga cho biết sẽ duy trì cắt giảm sản lượng 500.000 thùng dầu/ngày từ tháng 3 đến tháng 6.

Diễn biến mới nhất trên thị trường tác động mạnh đến giá dầu là việc Iraq ngừng xuất khẩu 450.000 thùng/ngày từ Khu vực bán tự trị của người Kurd và các mỏ phía Bắc Kirkuk sau khi nước này thắng kiện Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định này của Iraq liên quan đến vụ kiện từ năm 2014, khi Baghdad cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận chung khi cho phép chính quyền Khu tự trị người Kurd xuất khẩu dầu thô thông qua một đường ống dẫn đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Với diễn biến mới này, Ankara có thể sẽ cần thêm nguồn dầu thô từ Iran và Nga để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn dầu từ miền Bắc Iraq.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng dầu trong nước ngày 27/3 được điều chỉnh từ chiều 21/3. Theo đó, cơ quan điều hành quyết định giảm 780 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, xăng RON 95. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.020 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.030 đồng/lít. Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh giảm, mức giảm mạnh hơn giá xăng ở mức 1.200 đồng/lít. Cụ thể, dầu diesel giảm còn 19.300 đồng/lít, dầu hỏa xuống còn 19.460 đồng/lít.

Như vậy, giá xăng trong nước đã quay đầu giảm chỉ sau 1 lần tăng. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã có 5 lần tăng, 3 lần giảm và một lần giữ nguyên. Hiện, dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối tiếp tục dương lớn.

Theo tính toán của một số doanh nghiệp đầu mối, giá xăng dầu trong nước dự đoán, đến ngày 1/4 có thể thấp hơn giá bán trên thị trường hiện nay. Cụ thể, mức giảm đối với xăng khoảng 100 đồng/lít, giảm với dầu hơn 300 đồng/lít, chưa bao gồm quỹ bình ổn giá xăng dầu và điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu về nước, nếu có.

Nguồn tin: Thế giới & Việt nam

ĐỌC THÊM