Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay (3-10): Tiếp tục trượt dốc

Giá xăng dầu 'lao dốc không phanh' bởi một loạt các yếu tố tác động. Dầu Brent giảm dần về mốc 90 USD/thùng, dầu WTI trượt xa mốc 89 USD/thùng.

Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất trong 3 tuần do hợp đồng dầu Brent tháng 11 đã hết hạn, đồng USD Mỹ mạnh lên và các nhà giao dịch chốt lãi, lo ngại về nguồn cung dầu thô tăng và áp lực lên nhu cầu từ lãi suất cao.

Giá xăng dầu kết thúc phiên giao dịch đầu tuần trong tư thế giảm, đảo ngược mức tăng nhẹ đầu phiên. Ảnh minh họa: Reuters

Giá xăng dầu kết thúc phiên giao dịch đầu tuần trong tư thế giảm, đảo ngược mức tăng nhẹ đầu phiên. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 1,49 USD, tương đương 1,62%, xuống mức 90,71 USD/thùng, giảm khoảng 5% so với thời điểm hợp đồng tháng 11 hết hạn vào thứ Sáu tuần trước. Đây là mức giảm phần trăm hằng ngày cao nhất của dầu Brent kể từ đầu tháng Năm. Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,97 USD, tương đương 2,2%, xuống mức 88,82 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho biết một số nhà giao dịch đã chốt lời sau khi giá dầu thô tăng gần 30% lên mức cao nhất trong 10 tháng trong quý III.

Theo Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ, trước khi giá dầu thô giảm bắt đầu vào ngày 28-9, các nhà đầu cơ Mỹ đã tăng vị thế quyền chọn và hợp đồng tương lai dài hạn của họ trên Sàn giao dịch hàng hóa và liên lục địa New York lên mức cao nhất kể từ tháng 5-2022.

Các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates nhận xét, rất có khả năng hoạt động chốt lời của các nhà đầu cơ hiện đang đóng một vai trò nào đó (trong đợt giảm giá gần đây) và sẽ không còn gây áp lực lên thị trường trong thời gian tới.

Ngày 2-10, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng so với rổ các loại tiền tệ khác sau khi chính phủ Mỹ tránh được việc đóng cửa một phần và dữ liệu kinh tế làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất cao hơn cùng với đồng USD mạnh hơn khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty phân tích và dữ liệu OANDA, cho biết: “Triển vọng toàn cầu đang nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn và điều đó vừa thúc đẩy giao dịch đồng USD trở lại, vừa gây áp lực lên triển vọng nhu cầu dầu thô”.

Tại châu Âu, dữ liệu sản xuất cho thấy tại khu vực đồng euro, Đức và Anh vẫn sa lầy trong suy thoái trong tháng 9.

Tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Ngân hàng Thế giới duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 5,1%, nhưng hạ dự báo cho năm 2024, với lý do lĩnh vực bất động sản tiếp tục yếu kém.

Trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt sau khi Saudi Arabia và Nga quyết định cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng/ngày, một tín hiệu vui đã đên từ Thổ Nhĩ Kỳ khi Bộ trưởng năng lượng nước này cho biết trong tuần, Ankara sẽ khởi động lại hoạt động của đường ống từ Iraq vốn đã bị tạm dừng hoạt động gần nửa năm qua.

Trong một lưu ý của mình, các nhà phân tích của ING cho biết Saudi Arabia có thể bắt đầu nới lỏng việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện.

Giá xăng dầu tiếp tục kéo dài đà lao dốc từ phiên giao dịch cuối tuần trước. Ảnh minh họa: Ripplesnigeria

Giá xăng dầu tiếp tục kéo dài đà lao dốc từ phiên giao dịch cuối tuần trước. Ảnh minh họa: Ripplesnigeria

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 4-10 nhưng khó có khả năng điều chỉnh chính sách sản lượng dầu hiện tại.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC tăng tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 9 bất chấp việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia nhờ sự gia tăng sản lượng từ Nigeria và Iran.

Kết quả khảo sát cho thấy, sản lượng của Nigeria đã tăng thêm 110.000 thùng/ngày trong tháng 9. Đáng chú ý là Iran đã đẩy sản lượng lên 3,15 triệu thùng/ngày – mức cao nhất kể từ năm 2018.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-10 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.502 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.842 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.594 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.816 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.452 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 2-10. Theo đó, giá xăng giảm mạnh nhất với xăng E5 RON 92 giảm 695 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 906 đồng/lít. Hai mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa giá không đổi. Trong khi đó, giá dầu mazut giảm 395 đồng/kg.

Trong kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, dừng chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng xăng; giảm mức chi Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa, không chi Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu mazut.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 28 lần điều chỉnh, trong đó có 16 lần tăng, 8 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Nguồn tin: Quân đội nhân dân

ĐỌC THÊM