Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giám đốc năng lượng: Canada có thể vận chuyển khí đốt đến châu Âu trong vòng 3 năm

Giám đốc năng lượng Canada cho biết chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau sẵn sàng đẩy nhanh một dự án khí tự nhiên hóa lỏng mà có thể bắt đầu cung cấp cho châu Âu trong vòng 3 năm tới.

Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Jonathan Wilkinson nói với Bloomberg News rằng cách nhanh nhất để giúp “những người bạn châu Âu của chúng tôi” là Repsol SA của Tây Ban Nha chuyển đổi một cơ sở nhập khẩu LNG hiện có ở New Brunswick, trên bờ biển Đại Tây Dương của Canada, thành một trạm xuất khẩu.

“Đã có sẵn nhiều cơ sở hạ tầng ở đó”, Wilkinson cho biết hôm thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Berlin, trước cuộc họp của nhóm gồm bảy Bộ trưởng năng lượng. Nếu Repsol quyết định chuyển đổi có sở này “thì có thể có một cơ sở sản xuất trong vòng ba đến bốn năm,” ông nói.

Wilkinson cho biết vấn đề an ninh năng lượng của châu Âu và chuyển dịch khỏi dầu và khí đốt của Nga vẫn là vấn đề hàng đầu đối với các nước đồng minh G7. Tuy nhiên, vấn đề rõ ràng đối với Canada, một nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn, là nước này thiếu một trạm xuất khẩu ở bờ biển phía đông của mình.

Chính phủ đang đàm phán với Repsol và các công ty khác quan tâm đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng LNG về việc liệu quy trình quản lý có thể được đẩy nhanh hay không, Wilkinson cho hay. Bản thân Repsol cũng sẽ “cần quyết định tiếp tục” để chính phủ có thể xác định loại đánh giá môi trường cần thiết.

Wilkinson cho biết Canada sẽ tìm kiếm hai điều ở bất kỳ cơ sở LNG mới nào: đó là nước này sử dụng quy trình phát thải khí thấp và có khả năng chuyển sang xuất khẩu hydro sau đó.

Mike Blackier, người phát ngôn của Repsol, cho biết công ty đang “liên tục thăm dò các lựa chọn để tối đa hóa giá trị của trạm xuất khẩu, đặc biệt tập trung vào các cơ hội mới có lượng carbon thấp hơn để giúp đáp ứng nhu cầu thị trường và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng.” Nhưng ông cho biết Repsol không bình luận gì thêm về việc liệu họ có ý định chuyển đổi cơ sở cho xuất khẩu hay không.

Các công ty khác đã đề xuất các trạm LNG ở bờ biển phía đông, bao gồm một ở tỉnh Nova Scotia của Pieridae Energy Ltd., và một ở Quebec của GNL Quebec Inc.

Chính phủ Canada cũng cho biết có những giới hạn về khối lượng năng lượng mà họ có thể vận chuyển vào thị trường toàn cầu.

Đầu năm nay, Wilkinson cho biết Canada có thể giúp đỡ châu Âu trong ngắn hạn bằng cách tăng lượng dầu thô xuất khẩu thêm 200.000 thùng/ngày và khí đốt tự nhiên lên thêm 100.000 thùng vào cuối năm. Khối lượng tăng thêm sẽ chảy về phía nam tới Mỹ, giải phóng nguồn cung nhiều hơn cho châu Âu.

Thủ hiến Alberta Jason Kenney - người đã tuyên bố từ chức vào tuần trước - gần đây đã phát biểu với ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ rằng ông tin rằng Canada thực sự có thể tăng xuất khẩu dầu lên tới 900.000 thùng mỗi ngày thông qua việc tối ưu hóa mạng lưới đường ống và vận chuyển nhiều hơn bằng đường sắt.

Nhưng Wilkinson nói về bình luận của Kenney là lần đầu tiên ông nghe thấy con số đó.

Nguồn tin: Bloomberg

© Bản tiếng Việt của xangdau.net  

ĐỌC THÊM