Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Goldman Sachs cảnh báo về sự thiếu hụt nguồn cung dầu sắp xảy ra

Goldman Sachs cho biết dầu thô có thể sớm rơi vào tình trạng thiếu hụt, khiến năm tới trở nên khó khăn, khi năng lực sản xuất dự phòng suy giảm và thiếu sự đầu tư đe dọa nguồn cung trong tương lai.

Phát biểu bên lề một sự kiện ở Ả Rập Saudi, nhà phân tích hàng hóa hàng đầu của Goldman, Jeffrey Currie, được Bloomberg dẫn lời, cho biết ngành dầu khí không chi tiêu đủ để đảm bảo sản xuất trong tương lai và năng lực dự phòng trên toàn cầu đang giảm.

Điều này có thể đẩy thị trường dầu mỏ vào một vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung vào năm tới, nhưng giá một thùng dầu Brent có thể lên tới 100 đô la trước thời điểm đó.

Theo Currie, nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc và lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga sẽ góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt, mà ông dự kiến sẽ được thể hiện trong quý hai năm nay. Để giải quyết, các nhà sản xuất sẽ khai thác công suất dự phòng của họ, khiến nó thấp hơn so với trước đây. Cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến sự mất cân đối nghiêm trọng giữa cung và cầu.

Currie nói với Bloomberg: “Ngay bây giờ, chúng ta vẫn đang dư cung vì Trung Quốc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Chúng ta sắp hết năng lực sản xuất dự phòng? Có khả năng đến năm 2024, bạn bắt đầu gặp vấn đề nghiêm trọng.”

Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Saudi đã nhắc lại sự lo ngại về việc không đủ chi tiêu cho sản xuất dầu trong tương lai. Trên thực tế, Abdulaziz bin Salman đã cảnh báo về điều đó trong hơn một năm, và ông ấy đã cảnh báo một lần nữa vào cuối tuần qua.

Ông nói: “Tất cả những cái gọi là lệnh trừng phạt, lệnh cấm vận, thiếu đầu tư, chúng sẽ tập hợp lại thành một thứ và một thứ duy nhất, đó là thiếu tất cả các loại nguồn cung năng lượng khi cần tới chúng nhất”.

Dầu thô Brent đã được giao dịch ở mức từ 75 đến 80 đô la một thùng trong hầu hết năm nay nhưng Goldman, cùng với các ngân hàng đầu tư khác, tin rằng giá sẽ còn cao hơn nữa. Theo Currie, thị trường dầu mỏ sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt vào tháng Năm.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM