Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới của Trung Quốc sẽ không giải quyết được khủng hoảng nguồn cung

Trung Quốc vừa cấp đợt hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới nhất cho các nhà máy lọc dầu, và tổng hạn ngạch tính đến thời điểm hiện tại thấp hơn 39% so với hạn ngạch chung vào thời điểm này năm ngoái - một dấu hiệu cho thấy xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc khó có thể xoa dịu thị trường nhiên liệu đang bị thắt chặt trên toàn cầu.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phê duyệt đợt hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới nhất, với tổng số là 5 triệu tấn, Reuters đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn các nguồn tin. Con số này sẽ đủ để các nhà máy lọc dầu được cấp hạn ngạch kiếm tiền từ việc bán nhiên liệu trên thị trường xuất khẩu, nhưng không đủ để giảm bớt tình trạng khủng hoảng nguồn cung nhiên liệu trên toàn cầu.

Từ đầu năm cho đến nay, tổng hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc là 22,5 triệu tấn, bao gồm đợt hạn ngạch mới nhất đã được cấp sớm hơn thị trường dự kiến. Theo ước tính của Reuters, hạn ngạch xuất khẩu từ đầu năm cho đến nay thấp hơn 39% so với hạn ngạch được cấp vào năm 2021.

Vào đầu năm nay, Trung Quốc đã giảm đáng kể hạn mức cho phép xuất khẩu nhiên liệu trong đợt hạn ngạch xuất khẩu đầu tiên cho năm 2022, cho thấy ý định hạn chế bán nhiên liệu ra nước ngoài và hạn chế sản lượng lọc dầu quá mức.

Xuất khẩu được cho là bị hạn chế sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, vì chính quyền Trung Quốc được cho là đã yêu cầu các nhà máy lọc dầu nhà nước xem xét ngừng xuất khẩu dầu diesel và xăng vào tháng 4 do lo ngại về nguồn cung dầu gia tăng.

Xuất khẩu dầu diesel và xăng của Trung Quốc từ đầu năm cho đến nay thấp hơn nhiều so với năm ngoái, trong khi các đợt phong tỏa liên quan đến COVID làm ảnh hưởng đến nhu cầu vào mùa xuân, làm tăng tồn kho trong nước.

Đợt hạn ngạch mới nhất đã được cấp cho bảy nhà máy lọc dầu, bao gồm các tập đoàn lớn như Tập đoàn Hóa chất & Dầu khí Trung Quốc khổng lồ (Sinopec), PetroChina và Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), cũng như Công ty Dầu khí & Hóa chất Chiết Giang (ZPC) của tư nhân. PetroChina và Sinopec có hạn ngạch xuất khẩu lớn nhất, lần lượt là 1,47 triệu tấn và 1,27 triệu tấn, theo thông tin mà Reuters có được.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM