Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Hoa Kỳ nhận thấy cơ hội đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran rất mỏng manh

Khả năng để các cường quốc trên thế giới đạt được thỏa thuận với Iran về các hoạt động hạt nhân của nước này, mở đường cho việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran là rất mong manh, Robert Malley, Đặc phái viên về Iran, nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào thứ Tư.

“Như tôi đã nói, chúng tôi không có thỏa thuận với Iran và triển vọng đạt được một thỏa thuận là rất khó” Malley nói trong biên bản đã chuẩn bị cho ủy ban.

Hơn nữa, Hoa Kỳ thậm chí sẵn sàng thắt chặt các lệnh trừng phạt với Iran nếu Cộng hòa Hồi giáo leo thang chương trình hạt nhân của mình, đặc phái viên cho biết.

“Nếu Iran vẫn giữ các yêu cầu vượt ra ngoài phạm vi của JCPOA, chúng tôi sẽ tiếp tục từ chối các yêu cầu đó và sẽ không có thỏa thuận nào. Chúng tôi hoàn toàn chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với thực tế đó nếu đó là lựa chọn của Iran, sẵn sàng tiếp tục thực thi và siết chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt của mình, mặc dù lần này châu Âu kiên quyết ủng hộ chúng tôi và phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ sự leo thang nào của Iran”.

Chính quyền Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đồng minh châu Âu để khôi phục hoàn toàn Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) “nếu Iran sẵn sàng làm như vậy”. Malley nói với ủy ban Thượng viện.

Đầu năm nay, thị trường dầu đã hy vọng rằng một thỏa thuận hạt nhân Iran sắp đạt được, và thậm chí "ở gần một cách đáng kinh ngạc", ngay khoảng thời gian Nga - một trong những nước ký kết thỏa thuận - xâm lược Ukraine. Trong bối cảnh giá dầu tăng vọt, triển vọng của một thỏa thuận với Iran sẽ sớm giới hạn một số mức tăng giá.

Tuy nhiên, khi các cuộc đàm phán tiếp tục kéo dài và Iran từ chối thay đổi về một số vấn đề quan trọng, các nhà phân tích bắt đầu lưu ý rằng một thỏa thuận đang ngày càng khó đạt được.

Đầu tháng này, Iran cho biết họ có thể tăng gấp đôi lượng dầu xuất khẩu của mình nếu thế giới cần thêm dầu, và các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu của Iran được dỡ bỏ.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM