Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

IEA: Châu Âu nên chuẩn bị cho việc ngưng nhập khẩu hoàn toàn khí đốt của Nga

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế nói với tờ Financial Times trong một cuộc phỏng vấn, châu Âu nên chuẩn bị cho việc ngưng nhận hoàn toàn khí đốt tự nhiên của Nga.

“Châu Âu nên sẵn sàng trong trường hợp khí đốt của Nga bị cắt hoàn toàn,” Fatin Birol nói với FT. Ông nói thêm: “Càng gần đến mùa đông, chúng ta càng hiểu rõ ý định của Nga. Tôi tin rằng việc cắt giảm là để châu Âu không lấp đầy được kho dự trữ, và tăng đòn bẩy của Nga trong những tháng mùa đông.”

Birol khuyến cáo các chính phủ châu Âu nên duy trì hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân và thực hiện các biện pháp dự phòng khác như giải pháp nhằm ứng phó với các hệ quả xấu nhất của một kịch bản như vậy. Các biện pháp dự phòng khác này dường như tập trung vào nhu cầu.

Birol nói với FT: “Tôi tin rằng sẽ có nhiều biện pháp về nhu cầu ngày càng sâu sắc hơn được các chính phủ ở châu Âu thực hiện khi mùa đông đến gần”, còn việc phân bổ khí đốt là một khả năng dễ nhận thấy trong trường hợp nguồn cung khí đốt của Nga bị cắt giảm thêm.

Trong ba tháng qua, Nga đã cắt nguồn cung cấp cho một số quốc gia châu Âu từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng ruble. Nga cũng giảm đáng kể dòng chảy dọc theo đường ống Nord Stream, cắt nguồn cung cấp cho Pháp và giảm khoảng 60% lưu lượng sang Đức.

Gazprom và hãng cung cấp dịch vụ bảo trì thiết bị Siemens Energy đã đổ lỗi tình trạng này cho việc trì hoãn giao tuabin do các lệnh trừng phạt mới của Canada đối với Moscow. Tuy nhiên, Đức đã đổ lỗi cho Gazprom.

Một cơ quan trong ngành cảnh báo trong tuần này, nền kinh tế lớn nhất của Liên minh châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái nhất định trong trường hợp dòng chảy khí đốt của Nga ngừng hoàn toàn. BDI đã hạ dự báo tăng trưởng cho Đức xuống 1,5% từ 3,5% trong năm nay và nói rằng nếu Nga cắt khí đốt, nền kinh tế Đức chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái.

Trong khi đó, để bù đắp cho nguồn cung cấp khí đốt bị mất, Đức, Áo và Hà Lan đang khởi động lại các nhà máy điện than. Birol đã bảo vệ động thái này trong cuộc phỏng vấn với FT, nói rằng việc khởi động lại là tạm thời và cho dù có gia tăng lượng khí thải, nó cũng sẽ được bù đắp bằng công suất năng lượng tái tạo trong tương lai.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM