Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

IMF: Triển vọng tăng trưởng của Saudi dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2,1% do cắt giảm sản lượng dầu

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng của Ả Rập Xê Út dự kiến sẽ giảm xuống 2,1% trong năm nay do cắt giảm sản xuất dầu, mặc dù tài khoản vãng lai của Vương quốc này bất ngờ ở mức cao nhất trong một thập kỷ và lạm phát đã được kiềm chế. Dự báo tăng trưởng mới của IMF cho Ả Rập Saudi trong năm nay thấp hơn so với dự báo tăng trưởng 3,1% đưa ra hồi tháng 5 và được công bố sau khi Riyadh gây bất ngờ cho thị trường với việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện thêm 1 triệu thùng mỗi ngày vào ngày 4/6.

IMF cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Động lực tăng trưởng phi dầu mỏ dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ”.

“Mặc dù việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ vào tháng 4 năm 2023 sẽ làm giảm mức tăng trưởng thực tế nói chung xuống 2,1% vào năm 2023, nhưng tăng trưởng phi dầu mỏ dự kiến sẽ ở mức trung bình 5% vào năm 2023 và vẫn ở trên mức tiềm năng do chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và việc triển khai dự án được đẩy nhanh sẽ thúc đẩy nhu cầu”. Năm ngoái, nền kinh tế Ả-rập Xê-út đạt mức tăng trưởng 8,7% nhờ giá dầu cao, dẫn đến thặng dư ngân sách lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Doanh thu từ dầu mỏ của Vương quốc này đạt 326 tỷ USD vào năm ngoái. Vào tháng 5, IMF dự kiến rằng Ả Rập Saudi cần giá dầu ở mức 80,9 USD/thùng để cân bằng ngân sách năm 2023. Con số đó thể hiện mức giá hòa vốn thấp hơn so với năm 2021 và 2022, nhưng cao hơn mức hòa vốn trung bình trong hai thập kỷ trước năm 2019. Khi công bố báo cáo vào tháng 5, IMF dự kiến Vương quốc Saudi sẽ thâm hụt ngân sách ở mức 1,1% GDP trong năm nay do cắt giảm sản xuất dầu.

Trong tuyên bố mới nhất được đưa ra vào thứ Tư, IMF cho biết mặc dù việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ vào tháng 4 năm 2023 sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng thực tế chung của Vương quốc này trong năm nay, nhưng tăng trưởng phi dầu mỏ đang mạnh lên và dự kiến sẽ ở mức trung bình 5%, trong khi lạm phát toàn phần được kiểm soát. IMF lưu ý rằng doanh thu từ dầu thấp hơn có thể chuyển thặng dư tài chính trở lại thâm hụt trong năm nay. “Nền kinh tế Saudi đang bùng nổ, được thúc đẩy bởi giá dầu cao, đầu tư tư nhân tăng mạnh và thực hiện cải cách. Thặng dư tài khoản vãng lai đã đạt mức thặng dư cao nhất trong một thập kỷ và lạm phát được kiểm soát”, IMF cho biết trong một tuyên bố, mô tả rủi ro đối với triển vọng là “cân bằng”.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM