Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Iran dự định thành lập một trung tâm khí đốt tự nhiên trong khu vực

Iran đang tìm cách thiết lập một trung tâm khí đốt tự nhiên ở Vịnh Ba Tư và đang hợp tác với Nga, Qatar và Turkmenistan để đạt được mục tiêu đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji cho biết hôm thứ Tư.

“Với sự hợp tác của Nga, Turkmenistan và Qatar, chúng tôi đang cố gắng có một trung tâm khí đốt ở khu vực Asaluyeh và công tác chuẩn bị cho việc này đang được lên kế hoạch”, truyền thông Iran dẫn lời ông Owji hôm thứ Tư cho biết.

Asaluyeh là một cảng và trung tâm năng lượng ở phía nam tỉnh Bushehr trong vùng Vịnh.

Iran cũng sẽ tiếp tục thỏa thuận hoán đổi khí đốt tự nhiên với các nước láng giềng, Bộ trưởng dầu mỏ Iran cho biết thêm.

Theo ước tính, Iran nắm giữ trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Nga và vượt Qatar, Turkmenistan và Hoa Kỳ.

Với 32 nghìn tỷ mét khối, Iran chiếm 16% trữ lượng khí đốt tự nhiên toàn cầu.

Rất nhiều trữ lượng khí đốt của Iran tập trung ở mỏ ngoài khơi South Pars ở Vịnh Ba Tư, đồng sở hữu với Qatar. Tổng sản lượng cho năm 2020 đạt 234 tỷ mét khối, tức mức trung bình hàng ngày là 645 triệu mét khối.

Việc khai thác trữ lượng khí đốt khổng lồ của đất nước đang gặp nhiều thách thức do sự rút lui của các công ty lớn phương Tây như TotalEnergies sau khi Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt đối với Tehran dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong những năm gần đây, Iran đã củng cố mối quan hệ khăng khít hơn với Nga và Venezuela, hai quốc gia cũng đang bị Mỹ và phương Tây trừng phạt.

Tháng trước, xuất hiện bản tin rằng Iran và Nga đang xem xét việc khai thác chung 10 mỏ dầu khí ở Iran sau cuộc gặp giữa các quan chức Iran và phái đoàn Nga do Phó Thủ tướng Alexander Novak dẫn đầu. Đề xuất này đến từ phía Iran trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán về việc khai thác các nguồn tài nguyên dầu khí khác ở nước này.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM