Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Lệnh cấm dầu diesel chiến lược của Nga khiến giá ở châu Âu tăng vọt

Nga đã thành công trong việc giảm giá xăng bán buôn khi thực hiện lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel.

Nga đã chuyển sang cấm xuất khẩu dầu diesel bắt đầu từ tháng 10, bao gồm tất cả các lô hàng từ các cảng Biển Đen và Biển Baltic. Lệnh cấm là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định giá nhiên liệu trong nước. Lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel của Nga dự kiến ​​sẽ thắt chặt hơn nữa thị trường sản phẩm chưng cất toàn cầu vốn đã khan hiếm trước mùa đông - thời điểm mà nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng. Giá dầu diesel ở châu Âu tăng vọt sau khi lệnh cấm được công bố.

Nhưng tại Nga, giá dầu diesel đã giảm 4,97% trong ngày thứ Hai, xuống còn 59.130 rúp/tấn, theo Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế St. Petersburg (SPIMEX). Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vào cuối tuần qua rằng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của nước này đã bắt đầu mang lại hiệu quả, khiến giá xăng và dầu diesel thấp hơn. Xăng bán buôn Ai-92 đã giảm 1,94% chỉ riêng trong ngày thứ Hai, ở mức 56.945 rúp/tấn - tương đương 576,45 USD/tấn.

Lệnh cấm của Nga phù hợp với chính sách kiểm soát giá xăng trong nước thông qua giá trần và thanh toán giảm nhẹ cho các nhà máy lọc dầu trong nước để bù đắp chênh lệch giữa giá nhiên liệu trong nước với mức giá họ có thể nhận được từ việc xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu do Nga tự áp đặt thật là mỉa mai khi Liên minh châu Âu đã tạm dừng nhập khẩu nhiên liệu bằng đường biển của Nga vào đầu năm nay để hạn chế doanh thu của Nga từ dầu thô và các sản phẩm dầu cho nguồn lực chiến tranh của nước này. Giá nhiên liệu ở châu Âu đã tăng sau lệnh cấm nhập khẩu đối với nhiên liệu Nga và bây giờ giá lại tăng cao do lệnh cấm của chính Nga.

Trong khi doanh số bán dầu thô, khí tự nhiên và sản phẩm dầu chiếm 45% ngân sách của Nga, việc chính phủ hạn chế xuất khẩu nhiên liệu để kiềm chế sự tăng giá trong nước đã trở nên quan trọng.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM